Thứ năm, 16/08/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên cả tuyệt vời

23/09/2014, 08:43 (GMT+7)

Lão Cò khấp khởi tới nhà bác Thảo Dân, lúc này bác Thảo Dân đang lội bì bõm đắp lại mấy chỗ bờ ao bị mưa bão làm sạt.

- Tôi cứ tưởng thằng Út cho tiền để bác tái cơ cấu, tái cấu trúc lại mấy cái bờ ao từ đầu năm, thế mà vẫn không chịu nổi bão cấp sáu, cấp bảy à?

Bác Thảo Dân khua nước oàm oàm rồi bước lên bờ ngồi xuống chiếc chõng tre để cạnh bờ ao húng hắng ho:

- Tái cơ cấu hay tái cấu trúc là nói cho văn vẻ, chứ tái cái nỗi gì. Thằng Út được hưởng lộc của các sếp mang về cho tôi mấy chục triệu đồng để tái cấu trúc lại mấy cái bờ ao, thực ra là vá víu lại những chỗ sạt lở. Xi măng, cát sỏi mình mua, còn công lao động thì thuê mấy đứa cháu.

Không thất thoát một hạt cát vậy mà bờ ao lở vẫn hoàn lở. Người ta bảo vá víu không được nữa rồi, chỉ có phá ra làm lại thôi. Chứ tái cấu trúc, tái cơ cấu chỉ ném tiền cho hà bá thôi. Sau trận bão thằng Ba Khựa cứ nhìn tôi cười nhăn nhở. Không biết nó cười gì, nhưng nụ cười của nó nom đểu lắm! Hôm nay lão có chuyện gì phởn phơ mà sang tôi sớm vậy?

- Tôi muốn báo cho bác một tin vui.

- Giá lúa gạo hay giá ba ba con lên đấy?

- Tin hay hơn thế - Lão Cò vê vê điếu thuốc lào rít liền mấy điếu rồi mới thủng thẳng - Nhớ lại mấy năm trước còn chạy lăng xăng làm “giám đốc quân xanh” mới ngẫm lại chuyện thằng Út nhận xét về đám mua quan bán chức. Đúng là một lũ ngu, chỉ đi bằng tiền và đầu gối, một đám quan trường chỉ giỏi nịnh trên nạt dưới. Hôm nay xem bản tin công tác phòng chống tham nhũng, tôi thấy mình phải xem lại mình có thành kiến với đám quan chức đó không...

- Tin gì hay mà sao lão cứ lấp lửng như vậy? Bác Thảo Dân giục.

- Hôm rồi người ta vừa công bố: Năm 2013 có 944.000 cán bộ thuộc diện kê khai tài sản thu nhập, chỉ có 5 người phải xác minh và chỉ có 1 người bị cảnh cáo do kê khai không trung thực.

- Gần một triệu người mới có một người bị kỷ luật hả lão Cò? Thế thì quan chức của ta trung thực quá, trong sạch quá còn gì?

- Chưa hết đâu bác Thảo Dân ơi. Năm 2013 người ta thông báo chỉ có 1% số cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ, mới đây lại có thống kê 80% người dân hài lòng với hành chính công, 1,84% thất nghiệp... Thật tuyệt vời chưa?

Bác Thảo Dân ngẫm nghĩ một lát:

- Với con số đó, tôi nghĩ là trên tuyệt vời. Đúng là lão cung cấp cho tôi một tin hay. Cái bờ ao nhà tôi đang tuyệt vời thế này sao lại phải phá đi nhỉ?

Nói tới đó chợt bác Thảo Dân ngừng lời, bác nhìn đăm đăm sang nhà thằng Ba Khựa, hình như có bóng người đang thấp thoáng sau bụi tre. Bác dằn giọng:

- Mẹ cha thằng Ba Khựa, nó đang nghe lỏm chuyện tôi và lão đây. Sống với bọn tráo trở, đến cười cũng phải cảnh giác lão ạ.

- Thây kệ thằng Ba Khựa, tôi muốn bác đãi tôi một chén Tiên Lãng Tửu về những con số tuyệt vời, những con số trong mơ mà các cơ quan công quyền vừa công bố...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận