Thứ hai, 17/12/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên đảo tiền tiêu: Sức bật Lý Sơn

13/02/2015, 06:30 (GMT+7)

Mùa xuân như về sớm trên huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Không khí Tết đã rộn ràng ở từng góc phố, đường quê, rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi người quân và dân huyện đảo./ Sức xuân Cồn Cỏ

Trên đảo tiền tiêu: Sức bật Lý Sơn
Có điện, phần lớn các hộ dân trồng tỏi đặc sản trên đảo Lý Sơn đã bỏ phương pháp tưới thủ công, chuyển sang đầu tư hệ thống tưới phun mưa

Thay da đổi thịt

Tháng 9/2014, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã chính thức khánh thành Dự án cấp điện ra huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm. Vậy là cơn “khát” điện của 22.000 nhân khẩu trên huyện đảo đã được giải tỏa. Điện đã làm thay đổi tích cực diện mạo của “đảo tỏi”.

Có điện, phần lớn các hộ dân trồng tỏi đặc sản trên đảo đã bỏ phương pháp tưới thủ công, chuyển sang đầu tư hệ thống tưới phun mưa. Bà Mai Thị Loan (xóm Đông, xã An Hải) cho biết, hệ thống tưới phun mưa hạn chế được cả sức lực lẫn giá trị đầu tư mà lại đảm bảo tưới đúng quy trình.

Ông Nguyễn Văn Lê (Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn) cho biết, điện lưới quốc gia làm thay đổi rất nhanh phương thức sản xuất của nhân dân. 90% diện tích đất canh tác tại đảo là trồng tỏi được thay đổi phương pháp sản xuất theo hướng bền vững, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật.

 Hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản cũng có bước chuyển biến tích cực. Trên cơ sở quy hoạch cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dịch vụ hậu cần nghề cá, các HTX, cơ sở dịch vụ phục vụ được thành lập sẽ giúp cho hiệu quả khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản không ngừng được nâng cao.

Bà Phạm Thị Hương (Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) cho biết, Lý Sơn có các điều kiện thủy lý, thủy hóa lý tưởng cho nuôi trồng các loại đặc sản như cá mú, tôm hùm, cua biển… bằng lồng. Việc phát triển nuôi trồng hải sản góp phần điều chỉnh nghề khai thác ven bờ bằng phương tiện thủ công sang nuôi trồng thủy sản biển, bảo vệ và phát triển được nguồn lợi thủy sản.

10-40-39_6 90% diện tích đất canh tác của đảo Lý Sơn được trồng tỏi

Nuôi trồng thủy sản biển còn giúp người dân có điều kiện tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cơ cấu kinh tế; góp phần bảo vệ an ninh vùng biển.

Hiện, nghề nuôi tôm hùm lồng bè tại đảo Lý Sơn đang phát triển mạnh, với 15 bè nuôi, khoảng 350 lồng, số lượng thả nuôi khoảng 25.000 con giống. Từ nuôi tôm hùm lồng bè, nhiều hộ gia đình có thu nhập vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/năm.

Dự án đưa điện ra huyện Lý Sơn bằng cáp ngầm với tổng mức đầu tư 652,5 tỉ đồng do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án gồm 8,746 km đường dây trung áp trên không thuộc huyện Bình Sơn và 26,219 km đường cáp ngầm trung áp 22 kV dưới biển từ đất liền ra đảo Lý Sơn.

Huyện đã có chủ trương mở rộng diện tích nuôi tôm hùm, giúp ngư dân phát triển kinh tế. Diện tích mở rộng nuôi trồng thủy sản có thể lên tới 250 ha.

Lực hút

Ông Đặng Ngọc Nguyên (Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) cho biết, điện đã tạo ra sức hút lôi kéo các tập đoàn, công ty lớn đến khảo sát và đầu tư tại huyện. Có nhiều nhà đầu tư ở các lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch. Một số nhà đầu tư đã quyết định xây dựng tổ hợp du lịch, nhà hàng, khách sạn nghỉ dưỡng.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, chúng tôi đã đón khoảng 18.000 lượt khách du lịch, tương đương số du khách đến đảo của cả năm 2013. Chất lượng phục vụ du lịch được nâng cao, chắc chắn, lượng khách du lịch đến với Lý Sơn sẽ không ngừng được nâng cao.

10-40-39_7 Nghề nuôi tôm hùm lồng bè tại đảo Lý Sơn đang phát triển mạnh

Để tiếp tục thúc đẩy du lịch, thu hút du khách, UBND huyện đã xúc tiến mời nhà đầu tư và ký kết chương trình đưa xe taxi lên đảo vào dịp trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Đối với đảm bảo môi trường trong sạch, tin vui với quân và dân huyện đảo là nhà máy xử lý rác thải rắn đầu tiên trên đảo vừa được đưa vào chạy thử nghiệm thành công. UBND huyện đã chỉ đạo việc hướng dẫn phân loại rác tại nhà và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường đối với các hộ dân.

Những ngày cuối năm Giáp Ngọ, những chuyến tàu đánh cá cập bờ mang theo vẻ mặt tươi rói của ngư dân Lý Sơn. Dù diễn biến “nóng” của vùng biển trong suốt thời gian qua song không có bất cứ một thuyền cá nào của ngư dân phải năm bờ.

 Đại tá Phạm Văn Quang (Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân) nhận xét, có một không khí rộn ràng đón xuân trên đảo Lý Sơn. Ngư dân Lý Sơn kiên cường bám biển, đảo Lý Sơn vững vàng nơi đầu sóng mang đến một niềm tin vững chắc về sự phát triển, không ngừng lớn mạnh của quân và dân để xây dựng huyện đảo thành đảo mạnh về kinh tế xã hội, vững chắc về quốc phòng, an ninh.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận