Thứ bảy, 22/09/2018 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên hành trình mang gạo về bản

21/06/2012, 22:18 (GMT+7)

Tôi trở lại Quan Hóa sau đúng một tháng lên đây viết bài. Cảm xúc của tôi vẫn không có gì thay đổi, vẫn với một tấm lòng là mong mỏi gạo sớm đến tay đồng bào...

Đầu tháng 3 năm nay, qua khảo sát tình hình đời sống nhân dân ở một số địa phương, BBT báo Nông nghiệp Việt Nam quyết định thực hiện loạt bài: “Đối mặt đói tháng ba”. 

Khép lại loạt bài, báo NNVN nhận được rất nhiều đề nghị của các cá nhân, tổ chức muốn được chung tay góp phần bé nhỏ để chia sẻ với các địa phương có người dân bị đói. Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup và báo NNVN lập tức lên đường đến với những địa phương khó khăn bậc nhất của Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai và Thanh Hóa.

Đã nhiều lần đến với những nơi núi rừng hiểm trở, cuộc sống muôn vàn khó khăn, đường đi cách trở nhưng tôi vẫn nao cả người khi xe vượt qua những đoạn cua tay áo, khúc khuỷu. Khó khăn, gian khổ không phải ít nhưng ai nấy đều nóng lòng đến với bà con bởi đây chính là thời điểm “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tôi trở lại Quan Hóa sau đúng một tháng lên đây viết bài. Cảm xúc của tôi vẫn không có gì thay đổi, vẫn với một tấm lòng là mong mỏi gạo sớm đến tay đồng bào. Được sự thống nhất và đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Quan Hóa, đoàn chúng tôi đã mang 750 suất quà (mỗi suất gồm 15kg gạo và 5 gói bột canh) đến cho đồng bào hai xã Phú Xuân và Thanh Xuân.

PV Văn Hùng đang cùng với lãnh đạo xã Phú Xuân triển khai việc tặng quà cho đồng bào

Hình ảnh cảm động nhất là các em học sinh tới để nhận quà vì điều kiện bố mẹ ở xa không đến lấy được. Tất cả các em ngồi trật tự và rất từ tốn. Trong số những người đến nhận gạo có em Cao Thị Dua (11 tuổi) và Cao Thị Hiên (12 tuổi) đều đang học ở trường tiểu học Thanh Xuân cũng đã có mặt ở đây từ rất sớm. Trong ánh nắng ban chiều nơi miền biên cương ấy khuôn mặt các em như sáng hẳn lên. Nhận bao gạo của đoàn cứu trợ, em Dua cảm động nói: "Những ngày tới, bữa ăn của gia đình cháu sẽ được cải thiện bằng gạo".

Tôi chợt hiểu, ước ao có một bữa cơm no của các em thật khó khăn.

Em Cao Thị Dua học sinh trường tiểu học Thanh Xuân nhận gạo của đoàn cứu trợ

Cùng với đại diện của báo NNVN và quỹ Thiện Tâm, đồng chí Phạm Thị Hoa - PCT UBND huyện Quan Hóa đã lần lượt nâng từng suất quà trao tận tay cho đồng bào trong niềm vui, phấn khởi. Tôi biết rằng, 750 suất quà của đoàn trao cho dân tuy không nhiều nhưng hy vọng phần nào làm dịu đi cơn đói của đồng bào lúc giáp hạt. Nói như ông Cao Hồng Nê - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân: Thêm một tấm lòng, đói tháng ba sẽ vơi đi. Hiện tại, đồng bào vùng cao đang rất cần những tấm lòng như thế.

Tại xã Phú Xuân, người dân đã có mặt từ sớm. Theo bà Lương Thị Hinh ở bản Bá thì bà và nhiều người phải đi bộ hàng chục cây số mới ra đến nơi. Bà Hinh nói: “Tôi không nhớ cái tuổi của mình đâu nhưng cái đói của gia đình thì tôi nhớ được là đã hết gạo ăn mấy tháng nay rồi”.

Chiều 10/6, trở lại bản Tân Sơn, tôi rất vui mừng khi nhìn thấy gia đình anh Phạm Bá Kiếp (nhân vật trong bài viết trước đó của tôi) đang chuẩn bị làm nhà. Căn nhà tuềnh toàng anh đang ở sẽ dần được thay thế trong vài tháng nữa. Anh bảo: “Tôi cảm ơn các cơ quan đoàn thể, anh em họ hàng, xóm làng đã giúp đỡ gia đình tôi để cho vợ chồng, con cái sớm có được cái nhà mà ở. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để sớm thoát được đói nghèo”.

Thay mặt địa phương, ông Lương Hồng Ngoạn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, bà Phạm Thị Hoa - PCT UBND huyện và Chủ tịch UBND hai xã Thanh Xuân, Phú Xuân bày tỏ sự trân trọng về tấm lòng của báo NNVN và quỹ Thiện Tâm đã dành cho đồng bào vùng dân tộc trong mùa giáp hạt. “Sự chia sẻ kịp thời của các cơ quan sẽ là nguồn động viên để nhân dân vượt qua khó khăn và thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo” - bà Hoa nói.

Chia tay các đồng chí lãnh đạo và nhân dân, tôi nắm chặt tay bà phó chủ tịch huyện. Tôi gửi tới bà lời xin lỗi vì trong bài viết trước đó, do sơ suất, tôi đã có viết nhầm một tình tiết là công văn của UBND huyện báo cáo tình hình đời sống của nhân dân và đề nghị được cấp trên hỗ trợ cho 207 tấn gạo do bà phó chủ tịch huyện ký gửi Sở LĐ-TBXH chứ không phải gửi cho UBND tỉnh như tôi đã viết.

Lãnh đạo huyện Quan Hóa cùng với quỹ Thiện Tâm và báo NNVN nâng từng suất quà trao tới tay mỗi người dân

Đó là bài trong chuyến đi vào bản Tân Sơn, xã Thanh Xuân, phản ảnh về tình hình đời sống khó khăn của người dân ở đây. Bài viết được đăng trên báo NNVN ra ngày 8/3 thì ngay lập tức UBND xã đã trích kinh phí dự phòng hỗ trợ cho mỗi gia đình có đề cập trong bài viết là 15kg gạo. Sau đó một ngày (tức 9/3), UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ngay công văn gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ cấp 1.522 tấn gạo. Thủ tướng đã chấp nhận đề nghị đó và cấp không thu tiền 1.530 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân Thanh Hóa.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận