Thứ hai, 20/05/2019 02:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trên quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

07/01/2014, 10:16 (GMT+7)

Về xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh TT- Huế) dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2014), từ đầu thôn cuối xóm, trên những con đường thênh thang, hình hài NTM đã về trên quê hương vị Đại tướng anh hùng.

Về xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh TT- Huế) dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2014), từ đầu thôn cuối xóm, trên những con đường thênh thang, hình hài NTM đã về trên quê hương vị Đại tướng anh hùng.

Ông Trần Quang Vinh, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Quảng Điền, cho biết, thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, với thế mạnh của một vùng đồng bằng trù phú, người dân Quảng Điền vươn lên chống chọi với thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu để phát triển SX, nâng cao đời sống thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Sản lượng lương thực bình quân hằng năm đạt trên 40.000 tấn, thủy hải sản gần 6.000 tấn, thu nhập bình quân đầu người trên 23 triệu đồng/năm, hộ nghèo từ trên 40% (năm 1990) nay chỉ còn 11,9% (năm 2012). Cơ sở hạ tầng đô thị, nông thôn được đầu tư xây dựng; điện, đường, trường, trạm từng bước được đầu tư hoàn thiện; 100% xã có điện, có nước sạch, có trạm y tế; trường học từ mầm non đến trung học phổ thông được kiên cố. Hệ thống giao thông thuận tiện nối các vùng trong tỉnh. Hệ thống kênh mương, đê điều đã phục vụ tốt cho tưới tiêu góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Diện mạo NTM đã đổi thay trên quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Được tỉnh TT- Huế chọn là huyện điểm về văn hóa và NTM, để triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra, Huyện ủy Quảng Điền đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; các xã xây dựng kế hoạch, quy hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình đến từng người dân, tổ chức lễ phát động phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân...

Nếu như trước lúc mới triển khai, toàn huyện có 1 xã đạt 8 tiêu chí, 2 xã đạt 7 tiêu chí, 4 xã đạt 6 tiêu chí và 3 xã đạt 5 tiêu chí; thì hiện nay, toàn huyện đã có 1 xã đạt 15 tiêu chí, 1 xã đạt 14 tiêu chí, 2 xã đạt 13 tiêu chí, 3 xã đạt 12 tiêu chí, 2 xã đạt 11 tiêu chí và 1 xã đạt 10 tiêu chí; đặc biệt xã Quảng Phú đang phấn đấu được công nhận xã đạt tiêu chí NTM đầu tiên của tỉnh TT- Huế vào năm 2014.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nhân dân Quảng Điền đã biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, nỗ lực phấn đấu và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Ngoài sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân các xã đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng vạn ngày công lao động để xây dựng, tu sửa các cổng chào, nhà văn hoá xã, nhà văn hóa thôn; chỉnh trang, cắm mốc mở rộng bê tông hóa các tuyến đường thôn, xóm; vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, vườn tược sạch đẹp; tăng cường vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng để làm các tuyến đường, thực hiện nếp sống văn minh nông thôn, giữ vững an ninh thôn xóm.

Từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM đến nay, toàn huyện đã nâng cấp, xây dựng mới 46,8 km đường bê tông thôn, xóm, 57,5 km giao thông nội đồng; xây mới 4 nhà văn hóa xã và 5 nhà văn hóa thôn. Bộ mặt nông thôn nhiều xã được đổi mới, trung tâm huyện lỵ khang trang hơn.

Những kết quả của Chương trình xây dựng NTM đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Trong nông nghiệp đã có nhiều mô hình SX có thu nhập cao như vùng rau ở xã Quảng Thọ, Quảng Thành; vùng mía ở xã Quảng Phú, Quảng Vinh có thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm. Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nước lợ và nước ngọt tiếp tục được duy trì theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững. Sự đầu tư máy móc hiện đại vào SXNN ngày càng được quan tâm góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí, thay thế lao động thủ công cho người nông dân.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận