Thứ hai, 24/09/2018 09:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tri ân anh hùng và danh nhân văn hóa

05/10/2010, 10:07 (GMT+7)

Ngày 4/10, hòa chung với không khí tưng bừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Cách Mạng VN, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức triển lãm hơn 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh phản ánh nhưng nét khái quát nhất về lịch sử đất nước và những con người Việt Nam tiêu biểu.

Triển lãm tái hiện từ thời kì Hùng Vương dựng nước, thời kì độc lập tự chủ và các triều đại phong kiến Việt Nam. Lần đầu tiên, người dân Việt Nam được tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật vô giá như: Bản khắc gỗ bài thơ thần của Lý Thường Kiệt; bản dập văn bia Vĩnh Lăng thế kỉ 15 ca ngợi Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Nguyễn Trãi biên soạn; các bộ sưu tập vũ khí, bản đồ, ấn tín thời Hồng Đức thế kỉ 15… Hầu hết các hiện vật đều gắn với thân thế sự nghiệp của những anh hùng dân tộc cùng các chiến công hiển hách như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tri Phương, Hồ Chí Minh.

Đặc biệt trong không gian giới thiệu tư liệu về Bác Hồ lần này, triển lãm một bức vẽ “Bác Hồ với thiếu nhi Bắc – Trung – Nam” do họa sĩ Diệp Minh Châu vẽ bằng máu của chính mình. Bên cạnh ý nghĩa giáo dục khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu, học tập phát huy truyền thống dân tộc, triển lãm còn như lời tri ân của thế hệ hôm nay gửi đến các bậc anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa Việt Nam.

XUÂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận