Thứ ba, 19/06/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trị gầu mùa đông

11/11/2010, 10:05 (GMT+7)

Một thống kê gần đây cho thấy, khoảng 70% dân số Việt Nam bị gầu, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là những người ở độ tuổi 20 – 40.

Hình minh họa
Một thống kê gần đây cho thấy, khoảng 70% dân số Việt Nam bị gầu, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là những người ở độ tuổi 20 – 40. Để có thể loại bỏ gầu có thể sử dụng những phương pháp sau:

Dùng dầu gội trị gầu

Các loại dầu gội đầu trị gầu thường chứa:

- Thuốc trị nấm thuộc nhóm azole (như Kétoconazole), tiêu diệt sự phát triển của các loại vi nấm trên tóc, nhất là Pytirosporum ovale.

- Các chất tiêu sừng như selenium sulfide và pyrithion, dầu cade, acid salicylic, axit trái cây (AHA) hoặc piroctone olamine, có tác dụng ngăn chặn hiện tượng sừng hóa, tróc vảy trên da đầu.

- Các chất bồi dưỡng cho da và tóc.

Xoa dầu gội một cách nhẹ nhàng lên tóc, massage da đầu rồi để 5 phút cho thuốc ngấm. Sau đó, xả kỹ tóc bằng dầu xả vì hiện tượng tróc da đầu có thể tăng lên nếu còn dư lượng dầu gội. Mỗi tuần, chỉ nên gội dầu trị gầu từ 1 đến 2 lần. Việc dùng quá thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải, làm bạn ngứa thêm. Ngoài dầu gội, bồ kết cũng là loại thuốc trị gầu hữu hiệu.

Để gầu biến mất, thường phải điều trị như trên trong khoảng một tuần đến một tháng. Trường hợp gầu phát sinh do nguyên nhân biết rõ (như stress) thì thời gian điều trị phải kéo dài vì gầu dễ tái đi tái lại trên một cơ địa thuận lợi.

Dưới đây là những cách trị gàu đơn giản, tùy lựa chọn sao cho thích hợp.

 Để thoát khỏi sự khó chịu do gầu gây ra, có thể lấy 150 g giấm ăn lâu năm pha đều với 1 lít nước ấm, mỗi ngày gội đầu 1 lần. Phương pháp này cũng có tác dụng phần nào đối với những người bị rụng tóc và còn giúp giảm bớt hiện tượng tóc bị chẻ ngọn.

Sau đây là 2 cách trị gầu khác rất dễ thực hiện, chỉ cần một ít muối, phèn chua và hành củ, cụ thể như:

- Hòa muối và phèn chua vào một lượng nước vừa đủ dùng để gội đầu. Cách này sẽ giúp da đầu bớt ngứa và làm giảm gầu đáng kể.

- Hành củ băm nát, bọc vào vải màn, đập nhẹ lên trên tóc cho đến khi nước hành ngấm đều trên da đầu và tóc. Gội sạch đầu sau vài giờ. Cách này có hiệu quả trị gầu rất cao.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận