Thứ sáu, 24/05/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tri Hải bước tiến vượt bậc

29/01/2015, 06:20 (GMT+7)

Sau 4 năm xây dựng NTM, đến nay xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí; còn lại tiêu chí cán bộ xã đạt chuẩn sẽ được địa phương hoàn thành trong quý 2/2015.

Tri Hải bước tiến vượt bậc
Nông thôn mới đang hiện hữu ở Tri Hải

Hoàn thành 18 tiêu chí

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tri Hải, sau 4 năm xây dựng NTM, việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương đã thực hiện được nhiều kết quả.

Cụ thể, đã hoàn thành bê tông hóa đường nội thôn với tổng chiều dài gần 22 km, riêng năm 2014 bê tông hóa với chiều dài hơn 6 km, với tổng nguồn vốn hơn 2,4 tỷ đồng, trong đó dân đóng góp gần 565 triệu đồng. Nâng cấp công trình tỉnh lộ 702 vào thôn Khánh Tường với nguồn vốn gần 6 tỷ đồng; vận động nhân dân 2 thôn Tri Thủy 1, Tri Thủy 2 đóng góp trên 32 triệu đồng thực hiện bê tông hóa đường đi nghĩa trang Tri Thủy với chiều dài 72 m và bờ kè chống xói mòn dài 68 m.

Ngoài ra, địa phương còn xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục 3 phòng học mẫu giáo Tân An với số tiền 2,3 tỷ đồng; xây dựng kênh mương nội đồng phục vụ SXNN với vốn đầu tư 300 triệu đồng…

Về phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm qua tại địa phương được chú trọng. Để khuyến khích các mô hình SX và phát triển ngành nghề tại nông thôn, UBND xã mở lớp đào tạo nghề; xây dựng các hoạt động đổi mới và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức SX để tạo điều kiện cho người dân có việc làm ổn định.

Đến nay đã tổ chức được 4 lớp đào tạo nghề với 135 người tham gia; thành lập 2 tổ hợp tác SX muối; 6 tổ đoàn kết SX trên biển; 2 tổ hợp tác trồng rong sụn; tổ hợp tác măng tây xanh; tổ hợp tác SX bắp lai và một số tổ tự quản trong nuôi trồng hải sản.

Bên cạnh đó địa phương còn thực hiện nhiều mô hình thuộc chương trình khác như mô hình nuôi cá chim vây vàng với diện tích 0,3 ha/hộ thả 2.500 con; nuôi ốc hương trong ao đất cho 3 hộ/50 vạn giống; nuôi hải sâm, nuôi ghẹ… nhìn chung các mô hình này đưa vào SX có hiệu quả.

Ông Ngô Minh Tự, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tri Hải, cho biết, nhờ xây dựng NTM mà đến nay bộ mặt nông thôn tại địa phương không chỉ khoác cho mình tấm áo mới, mà công tác phát triển SX tại địa phương có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực SX muối, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Ngô Minh Tự, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tri Hải, cho biết, trong năm 2015 địa phương tiếp tục hoàn thiện, củng cố duy trì bền vững và phát triển các tiêu chí đạt được. Trong đó chú trọng tiêu chí thu nhập bằng cách tiếp tục nhân rộng, phát triển mô hình SX hiệu quả; đồng thời xây dựng các mô hình SX mới giúp người dân tăng thu nhập.

Cụ thể, trong SX muối trước kia diêm dân chỉ SX muối thủ công nên chất lượng, sản lượng muối thu hoạch không cao lại bán giá thấp, ảnh hưởng đến thu nhập. Tuy nhiên, sau khi diêm dân chuyển sang đầu tư SX muôi trải bạt thì mức thu nhập được tăng lên. Cho đến nay toàn xã có khoảng 35/280ha SX muối trải bạt. Mức thu nhập bình quân đầu người trong SX muối đạt 40 triệu đồng/năm.

Về ngành nghề đánh bắt thủy sản hiện đang phát huy thế mạnh phát triển kinh tế chủ lực tại địa phương. Toàn xã có 97 tàu có công suất lớn từ 350CV trở lên đang làm ăn rất hiệu quả nhờ thành lập các tổ đoàn kết hỗ trợ nhau trong SX…

“Hiện mức thu nhập toàn xã đạt 21,2 triệu đồng/người/năm. Mặc dù còn chưa cao nhưng trong thời gian tới sẽ tăng lên đáng kể nếu chúng tôi kêu gọi thành công các DN chế biến, hậu cần phục vụ trong lĩnh lực SX muối và đánh bắt thủy sản. Qua 4 năm xây dựng NTM, đến nay chúng tôi đã hoàn thành 18/19 tiêu chí tăng 11 tiêu chí so với trước khi xây dựng. Hiện chỉ còn tiêu chí cán bộ xã đạt chuẩn sẽ được chúng tôi hoàn thành trong quý 2/2015 để cán đích NTM”, ông Tự nói.

NTM hiện hữu trong từng thôn xóm

Ông Trần Văn Tùng, Trưởng thôn Khánh Hội, cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng NTM, thôn Khánh Hội đã khoác trên mình chiếc áo mới. Sự đổi thay không chỉ là điện, đường, trường, trạm hoàn thiện hơn, mà mức thu nhập người dân ngày càng được nâng cao. Toàn thôn có 606 hộ với 2.394 nhân khẩu, trong đó chiếm 2/3 hộ dân thu nhập chính từ nghề đánh bắt thủy sản và SX muối. Các ngành nghề này hiện cho người dân mức thu nhập khá và ổn định. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn 17 hộ, giảm hơn nửa so với trước kia”.

Đi trên con đường được bê tông sạch sẽ, không có rác thải, ông Vui cho biết, hiện nay tất cả các tuyến đường trong thôn đều bê tông, cứng hóa 100% nên không còn cảnh lầy lội như xưa. Tuy nhiên, khi làm đường giao thông, mỗi địa phương đều phát huy tối đa nội lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Việc huy động đóng góp của nhân dân trong phong trào làm đường GTNT được xã, thôn công khai, minh bạch. Qua đó giúp nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác này là mang lại lợi ích cho chính họ, từ đó bà con đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp sức người, sức của làm đường.

Từ khi xây dựng NTM đến nay, riêng thôn Khánh Hội đã đầu tư bê tông hoá được 4 tuyến đường trục thôn với chiều dài 4 km; 11 tuyến đường ngõ xóm với chiều dài 14 km.

Ông Trần Văn Mỹ, người ở thôn Khánh Hội, nhận xét: "Nhờ xây dựng NTM mà đời sống người dân đã được nâng cao; sức khỏe được đảm bảo. Đi khắp các thôn xóm, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp nên chúng tôi rất phấn khởi”.

KIM SƠ - MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận