Thứ hai, 16/07/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tri kỷ thời sốt đất

24/05/2010, 10:26 (GMT+7)

Tích Tàu kể rằng: Bá Nha là một trọng quan, râu hùm hàm én. Tình cờ ngang qua khu làng câu cá đánh 1 khúc đàn, có người dáng điệu nhỏ bé nhưng có đôi tai chuột nghe được mới kết làm tâm giao, tri âm tri kỷ. Sau này Bá Nha quay lại khúc sông cũ thì Tử Kỳ đã chết ba năm rồi. Thế rồi Bá Nha đập đàn tiếc bạn.

Chuyện nay y hệt xưa, Nốc Ao là nhì quan đầu tỉnh, tướng mạo phương phi, ăn to nói lớn, một hôm kinh lý về huyện NT qua khu trung tâm đang hồi sốt đất, tỏ ra rất buồn mà rằng: Đất này là đất hợp long. Ai chiếm được đất này thì con cháu đời đời vinh hiển. Bao nhiêu quan huyện, tùy tùng nghe qua chỉ cười tán thưởng mà quên lãng, duy chỉ có Nín Thinh, một cò đất sở tại dáng điệu loắt choắt có đôi tai chuột nghe được, nhưng như tên gọi, y chỉ nín thinh không nói.

Sáng hôm sau, tranh thủ đầu giờ làm việc, Nín Thinh trình Nốc Ao dự án xây nhà cho người nghèo ngay tại khu đất trung tâm huyện. Nốc Ao không cần xem mà phê ngay: Đồng ý. Chữ ký duyệt loằng ngoằng của Nốc Ao đi kèm ánh mắt đắc ý nhìn Nín Thinh: Tuyệt vời! Tử Kỳ của ta ơi.

Bẵng đi mấy năm sau, cũng tranh thủ đầu giờ làm việc, Nín Thinh tất tả ôm một tập báo đến gặp Nốc Ao tính bàn chuyện đối phó với mấy tay nhà báo nhãi nhép dám đưa chuyện phê duyệt dự án có nhiều khuất tất lên bôi xấu danh dự. Ủa. Sao phòng làm việc của Nốc Ao hôm nay ồn ào thế. Nín Thinh dụi mắt, vểnh đôi tai chuột lên, nép ngoài cửa.

- Anh ạ. Tòa án tối cao đã giám đốc thẩm vụ kiện tranh chấp đất đai ở khu du lịch Giang Điền mà anh đã ký cấp cho em, bắt tòa án huyện TB xử lại. Làm sao đây anh.

- Thưa anh. Con mẹ tự ý bỏ 4 tỷ ra xây cầu sang khu du lịch Bửu Long mà anh đã chỉ đạo kiểm định không đạt chất lượng đang khởi kiện việc thành phố bỗng dưng thay đổi cam kết, rút đất của nó giao cho em. Làm sao bây giờ đây anh.

Vẫn giọng cười vang hàng ngày. Nốc Ao sang sảng:

- Tụi chúng kiện là kiện tụi bay chứ kiện gì anh. Tao chỉ cho chủ trương, còn việc thực hiện là của cấp dưới, của các chú. Hơn nữa, mỗi chủ trương tao ban hành đều có chữ ký nháy của các tham mưu, lỗi tao nếu có cũng là năng lực yếu, lại trăm công nghìn việc, lại quá tin tưởng vào cấp dưới. Từ thời đồ đá đến giờ, chưa ai bỏ tù vì năng lực hạn chế. Mặt khác tao cũng sắp nghỉ, hưu trí thì sợ đếch chi thằng nào.

Nghe đoạn, Nín Thinh không dám vào nữa, quay ra lấy tập báo đập đồm độp vào đầu y như Bá Nha đập đàn trong tích cũ, ngửa mặt lên trời mà than: Ta lầm rồi. Từ thời đồ đá chỉ có một Bá Nha một Tử Kỳ, nay thời đồ đểu, chỉ một Nốc Ao sao nhiều Nín Thinh đến vậy. Làm sao hở trời!

THANH THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận