Thứ năm, 20/09/2018 04:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trị say tàu xe bằng Đông y

27/01/2010, 10:55 (GMT+7)

Say tàu xe không chỉ gây mệt mỏi mà còn khiến hành trình của bạn trở thành cực hình. Cùng tham khảo một số cách sau để ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh này:

Ảnh minh họa

Say tàu xe không chỉ gây mệt mỏi mà còn khiến hành trình của bạn trở thành cực hình. Cùng tham khảo một số cách sau để ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh này:

* Dùng tượng số bát quái:

Tức nhẩm đọc dãy số 720.640. Bắt đầu từ con số 7 là tượng số ứng với dạ dày thuộc dương Thổ, số 2 là tượng số thuộc Kim ứng với ruột già, nhẩm đọc 720 sẽ gây ra hiệu ứng làm cho thuận khí ở kinh Dương minh. Trong liệu pháp tượng số khi nhẩm đọc một nhóm số thì khí của con số trước sẽ chuyển cho khí ứng với con số sau.

Do đó khi nhẩm đọc 720 khí ở kinh Dương Minh thay vì nghịch lên phía trên sẽ được chuyển thuận xuống vùng ruột già theo quy luật tương sinh tức Thổ sinh Kim. Như vậy trong dãy số Tượng số bát quái thì nhóm số đầu 720 là chính. Còn số 6 là tượng số của Thận, số 4 là tượng số của Can, nhóm số 640 thêm vào có công hiệu dưỡng huyết và bổ Can, Thận âm.

Đây là những lý do của hư hỏa, của khí nghịch là âm hư. Dùng nhóm 640 với mục đích bổ Âm để tàng Dương. Song cũng theo liệu pháp tượng số bát quái số 0 được thêm vào hai nhóm nhằm gia tăng tính hoạt hóa của hai khí đó là Âm hoặc Dương. Còn dấu chấm giữa 2 nhóm là dấu chỉ ngưng một tích tắc khi đọc nhằm ngăn cách giữa 2 nhóm có công hiệu khác nhau. Tuy nhiên có thể đọc liên tục: Bảy hai không sáu, bốn không bảy hai không sáu bốn không… liên tục sẽ giúp vừa Giáng khí vừa Tàng dương mà nhanh chóng ổn định chân khí nơi hạ tiêu để chống say tàu xe được hữu hiệu.

* Ấn các huyệt đạo:

- Ấn Hợp cốc: Thuộc kinh Đại trường, khép 2 ngón cái và ngón trỏ thì huyệt nằm ở khe giữa khối cơ nằm giữa 2 xương bàn tay I và II. Dùng ngón cái tay bên kia bấm mạnh vào huyệt, càng mạnh càng tốt.

- Ấn Thần môn: Thuộc kinh Tâm. Ở trên lằn cổ tay chỗ lõm giữa xương trụ và xương đậu. Bàn tay phải ôm chặt lấy cổ tay trái, dùng ngón cái tay phải ấn mạnh vào huyệt, vừa bấm vừa day chừng 5 – 10 phút.

- Ấn Nội quan: Nằm ở mặt trước cẳng tay, khe giữa 2 gân cơ gan tay, gân cơ gấp dài ngón cái và gân cơ gấp chung ngón cái, cơ gấp vuông hay thân dây thần kinh giữa và thần kinh trụ, từ lằn cổ tay đo lên 2 thốn giữa gân cơ gan tay lớn và gan tay bé. Tay trái để ngửa, bốn ngón tay phải ôm lấy cổ tay rồi dùng ngón cái day bấm nhẹ nhàng vào huyệt chừng 5 – 10 phút.

- Ấn huyệt Tam âm giao: Nơi giao nhau của 3 kinh âm, Tâm, Tỳ, Thận phía trên mắt cá trong chừng 3 thốn huyệt ở bờ sau trong xương chày. Tay phải ôm cổ chân phải dùng ngón cái bấm vào huyệt từ nông đến sâu và thấy căng tức là được. Bấm chừng 5 – 10 phút.

- Ấn Quan xung: Ở phía ngoài của móng tay ngón nhẫn (ngón 4). Bàn tay trái úp vào bàn tay phải ôm lấy 4 ngón tay, dùng ngón cái bấm vào vị trí huyệt, vừa bấm vừa day trong 5 – 10 phút.

Hoặc có thể day bấm huyệt Khu thủ tâm nằm trên lòng bàn tay đối diện với hợp cốc ở mu bàn tay. Trước khi đi tàu xe 30 phút, bấm nhẹ nhàng các huyệt trên hoặc đặt một ít gạo trộn vào dầu cao đặt vào Khu thủ tâm, khi lên xe dùng ngón tay bóp nhẹ vào các huyệt trên sẽ tránh được say tàu xe. Nhớ không uống rượu, ăn no quá hay để đói bụng và cần ăn trước 60 phút khi lên xe.

* Dùng khoai lang hay gừng:

Khoai lang tươi đã làm sạch, ăn nhai nuốt cả bã. Nếu dùng gừng sống đã gọt vỏ sẵn nhai một miếng chừng đốt ngón tay rồi chiêu với nước ấm, sau đó thi thoảng lại nhai một lát gừng mỏng nhai chậm, vừa nuốt nước.

* Uống thuốc tân dược: Cần uống trước khi lên xe từ 15 – 20 phút một trong các loại thuốc sau: Nautamin viên 90g, người lớn và trẻ trên 13 tuổi uống từ 1 – 1,5 viên. Trẻ em 5 – 13 tuổi uống 1 viên, trẻ 2 – 5 tuổi uống nửa viên. Hoặc dùng Vomina viên 100mg. Người lớn uống nửa viên đến 1 viên trước 30 phút khi đi, sau đó 4 giờ lại uống tiếp nửa viên.

Trẻ em 8 – 15 tuổi uống 1/4 - 1/2 viên, trẻ 2 – 7 tuổi uống 1/6 – 1/4 viên. Không được uống rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, đắp khăn ướt lên mặt. Chọn chỗ ngồi êm ở ghế trên cạnh cửa thông thoáng, có thể ngả ghế tối đa ra sau để đảm bảo tư thế thoải mái khi ngồi, không nhìn các phương tiện đang di chuyển bên ngoài.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận