Thứ hai, 16/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển khai Chương trình MTQG nước sạch giai đoạn 3

31/01/2013, 11:04 (GMT+7)

Trong giai đoạn 3, Chương trình MTQG NS-VSMTNT sẽ tập trung thực hiện hoá các chiến lược quốc gia cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Úc tổ chức hội nghị “Tập huấn Chương trình MTQG NS - VSMTNT giai đoạn 2012-2015”. Tham gia hội nghị này có đại diện lãnh đạo các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra. Mục đích chính của hội nghị là thông qua Thông tư liên tịch 04/2013/TTLL giữa Bộ NN - PTNT- Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Trong giai đoạn 3, Chương trình MTQG NS-VSMTNT sẽ tập trung thực hiện hoá các chiến lược quốc gia cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2020. Theo đó nhằm nâng cao sức khoẻ và điều kiện sống cho người dân nông thôn thông qua cung cấp nước sạch, vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cụ thể phấn đấu đến 2015 sẽ có 85% dân số cả nước sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 45% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn; 70% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; tất cả nhà trẻ, trường học, trạm xá, chợ, trụ sở xã và các công trình công cộng khác đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh và được quản lý tốt; 40% làng xã được thu gom rác thải sinh hoạt; tiếp tục giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải, nước thải các làng nghề.

Ông Nguyễn Đình Ninh, cố vấn Chương trình MTQG NS - VSMTNT, cho biết: “Trong giai đoạn 3 sẽ có những đổi mới như tổ chức thực hiện được chia thành 3 dự án, trong mỗi dự án có các tiểu dự án. Ban chỉ đạo sẽ phân công cụ thể cơ quan chủ trì, thực hiện, phối hợp với mỗi tiểu dự án. Về nguồn vốn thực hiện, ngoài vốn của chương trình còn có các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác được gắn kết chặt chẽ trong khung chương trình. Trong đó, ngân sách địa phương bố trí tối thiểu 10% tổng nguồn vốn thực hiện; vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội tập trung hơn cho hộ nghèo, vùng nghèo, vùng đầu tư công trình cấp nước tập trung; hỗ trợ kinh phí quản lý hành chính thực hiện chương trình cả ở cấp Trung ương và địa phương”.

Cũng tại hội nghị, ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế thẳng thắn đưa ra những tồn tại trong qua trình thực hiện chương trình. Theo ông Phu, thời gian qua Ban chỉ đạo chương trình từ Trung ương, địa phương và Bộ ngành liên quan chưa kịp thời sửa đổi bổ sung các nội dung định mức chi phí của chương trình cho phù hợp với thực tế, chưa kịp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương khi áp dụng các quy định văn bản hướng dẫn giai đoạn 2006-2010. Đặc biệt chậm ban hành một số cơ chế, chính sách so với kế hoạch.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận