Chủ nhật, 15/09/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển khai công tác thú y năm 2015

26/01/2015, 09:08 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015.

Triển khai công tác thú y năm 2015

Năm 2014, ngành thú y đã nỗ lực khống chế thành công các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như LMLM, tai xanh, cúm gia cầm, không để dịch xảy ra trên quy mô lớn.

Công tác phòng chống dịch chuyển dần từ bị động, chạy theo dịch trước đây sang chủ động kiểm soát dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thủy sản vẫn diễn ra khá nghiêm trọng, với gần 60 nghìn ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, đặc biệt là tôm nước lợ dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên diện rộng.

Vì vậy năm 2015, bên cạnh các giải pháp để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên gia súc gia cầm, dập dịch bệnh trên thủy sản sẽ là một trong những công tác trọng tâm của ngành thú y.

Ngành thú y đặt mục tiêu năm 2015 chủ động và giảm mạnh diện tích dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy trên tôm, cập nhật và xác định rõ nguyên nhân và cơ chế lây bệnh, hoàn thiện quy trình phòng chống.

Các biện pháp trọng tâm đã được đưa ra, đó là tăng cường kiểm dịch con giống, tập trung vào tôm bố mẹ NK, kiểm soát các trại giống, tăng cường lấy mẫu giám sát, lập bản đồ dịch tễ…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, công tác thú y năm 2015 phải làm sao chuyển được từ bị động sang chủ động, với phương châm phòng ngừa từ xa là chính, trong đó đặc biệt chú trọng vào các dịch bệnh lây sang người. 

Thứ trưởng lưu ý, năm 2015 được Bộ NN-PTNT lấy làm năm hành động về vấn đề vệ sinh ATTP, công tác kiểm soát dịch bệnh có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ góp phần tạo điều kiện cho các mặt hàng XK mà còn ổn định cho tiêu dùng trong nước.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận