Thứ sáu, 22/06/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển khai Nghị định 41 tại Quảng Ngãi còn bất cập

20/01/2011, 11:11 (GMT+7)

Tại Quảng Ngãi, sau nửa năm triển khai Nghị định này, phần lớn các HTX, chủ trang trại chưa tiếp cận với nguồn vốn này.

Nghị định 41/2010/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 41) về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/6/2010. Đây là cơ hội để người dân tiếp cận với nguồn vốn vay lớn để phát triển sản xuất, chăn nuôi mà không phải đảm bảo thế chấp tài sản.

Ngân hàng NN - PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau 4 tháng triển khai, thực hiện Nghị định 41, đến nay Quảng Ngãi đã giải ngân được 635 tỷ đồng cho nông dân vay để đầu tư phát triển nông nghiệp. Trong đó, vay ngắn hạn là 368 tỷ đồng, chiếm 58% và trung dài hạn là 267 tỷ đồng, chiếm 42%. Tổng số khách hàng vay là trên 2.500 khách hàng. Hiện nay, 15 chi nhánh của Ngân hàng NN - PTNT đều thực hiện cho vay theo Nghị định 41.

Điểm mới của Nghị định 41 chính là khoanh nợ không tính lãi trong những trường hợp người dân gặp rủi ro về thiên tai, dịch bệnh. Theo đó, tổ chức tín dụng cho vay sẽ xem xét lại thời hạn nợ của khách hàng. Ngân hàng căn cứ vào dự án, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, có khả năng trả được nợ của khách hàng để xem xét cho vay mới mà không phụ thuộc vào dư nợ cũ của khách hàng chưa trả nợ đúng hạn.

Đối với lãi vay, Nghị định 41 cũng quy định tổ chức tín dụng có chính sách miễn, giảm lãi đối với khách hàng tham gia mua bảo hiểm trong nông nghiệp, để khuyến khích khách hàng vay vốn tham gia mua bảo hiểm nhằm hạn chế rủi ro đối với tổ chức tín dụng. Theo Nghị định 41, các cá nhân, hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, người làm muối được vay vốn ngân hàng không đảm bảo thế chấp tài sản có thể lên đến tối đa 50 triệu đồng, nghĩa là cao gấp 5 lần so với mức vay tối đa 10 triệu đồng (theo quy định cũ tại Quyết định 67/1999/QĐ-TTg). Các hộ kinh doanh, sản xuất ngành nghề hoặc làm dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn được xem xét cho vay tối đa đến 200 triệu đồng; hợp tác xã, chủ trang trại được xem xét cho vay tối đa đến 500 triệu đồng.

Nghị định 41 được xem là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, mở ra cơ hội lớn để nông dân đầu tư phát triển kinh tế. Thế nhưng, tại Quảng Ngãi, sau nửa năm triển khai Nghị định này, phần lớn các HTX, chủ trang trại chưa tiếp cận với nguồn vốn này.

Trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng trọt của ông Nguyễn Hoá ở xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh) có  diện tích trên 4 ha, ngoài trồng các loại cây hoa màu, ông Hoá còn đầu tư chăn nuôi 30 con bò lai và 2.000 con gà kiến thả vườn. Biết nhu cầu tiêu thụ thịt gà trong dịp trước và sau Tết tăng cao, giá thường tăng từ 20- 30 ngàn đồng/kg, ông Hoá đã quyết định vay 1 khoản tiền kha khá để đầu tư chăn nuôi gà. Tuy nhiên, ông chỉ vay được 30 triệu đồng, theo mức vay hộ gia đình.

Cũng tương tự như mô hình trang trại, phần lớn các HTX nông nghiệp ở Quảng Ngãi cũng chưa vay được vốn theo Nghị định 41 của Chính phủ. HTX nông nghiệp Hành Thuận (huyện Nghĩa Hành) chuyên cung cấp các mặt hàng vật tư nông nghiệp và phục vụ các dịch làm đất, thu hoạch cho 1.200 xã viên trong xã. Tuy nhiên, tổng nguồn vốn hoạt động của HTX này chỉ có hơn 100 triệu đồng, trong khi đó, bà con xã viên thường mua nợ và trả vào cuối vụ nên hoạt của HTX rất khó khăn vì thiếu vốn. Ông Võ Duy Trông, Phó chủ nhiệm HTXNN Hành Thuận trăn trở: “Cần vốn lắm, nhưng không vay được vì không có tài sản thế chấp, HTX chưa có sổ đỏ”.

Quảng Ngãi hiện có gần 500 trang trại và 274 HTX. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các trang trại đều chưa có giấy chứng nhận trang trại và HTX chưa có sổ đỏ. Đây là những điều kiện cần để các trang trại và HTX vay vốn theo Nghị định 41 nhưng lại chưa có.

Nghị định 41 là cú hích quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng là chính sách hỗ trợ đắc lực cho CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM. Vì vậy, để giải quyết những vướng mắc trên rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành liên quan.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận