Thứ hai, 21/10/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển khai, phổ biến Luật Trồng trọt

24/07/2019, 09:49 (GMT+7)

Tham dự hội nghị có đại biểu Sở NN-PTNT các tỉnh, các viện, trường đại học,... các tỉnh từ vùng Bắc Trung bộ (Hà Tĩnh trở ra) và vùng ĐBSH.

Sáng 24/7, tại TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Cục Trồng trọt phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị Triển khai, phổ biến Luật Trồng trọt và lấy ý kiến xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Trồng trọt.

Quyền Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường phát biểu khai mạc Hội nghị.

Sau hơn 30 năm đổi mới, sản xuất trồng trọt đã có những bước phát triển quan trọng, góp phần đưa Việt Nam từ nhập khẩu lương thực trở thành quốc gia xuất khẩu lương thực có vị thế cao trên trường quốc tế. Sản xuất nông nghiệp không những góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực mà còn tạo sự ổn định chính trị xã hội.

Tuy nhiên, các hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt chưa được luật hóa mà chỉ cụ thể hóa bằng Pháp lệnh Giống cây trồng số 15/2004/PL-UBTVQH 11 và một số văn bản dưới luật.

Ngày 19/10/2018, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Luật Trồng trọt là văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường, tạo nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Luật Trồng trọt là văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt.

Luật Trồng trọt có 7 chương, 85 điều quy định về giống cây trồng, phân bón, canh tác, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, thương mại và quản lý chất lượng sản phẩm cây trồng.

Tại hội nghị này, ngoài việc được nghe triển khai phổ biến, các đại biểu tham gia cũng sẽ có những góp ý liên quan đến việc xây dựng các bản hướng dẫn Luật Trồng trọt.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận