Thứ tư, 24/10/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống ngành Than:

Triển lãm ảnh 'Khoảnh khắc vùng Than'

10/11/2017, 11:58 (GMT+7)

Nhân dịp Kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống ngành Than, sáng 10/11 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, đã diễn ra Lễ Khai mạc và Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc vùng Than” của NSNA Phạm Mạnh Hùng.

Ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than -  Khoáng sản Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Triển lãm giới thiệu 81 tác phẩm nhiếp ảnh của Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Mạnh Hùng, nhân viên Công ty Than Mạo Khê (TKV), hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội VHNT Quảng Ninh.

Đc Phạm Thế Duyệt (thứ 2, phải sang) và lãnh đạo TKV thăm quan triển lãm.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Phạm Thế Duyệt - Nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị - Nguyên Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nguyên Giám đốc Công ty than Mạo Khê, ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than -  Khoáng sản Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, ông Hoàng Quốc Thái - Phó Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh, các phóng viên báo đài, thợ mỏ cùng đông đảo các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hà Nội.

2 trong 81 bức ảnh trong 'Khoảnh khắc vùng Than'

Các tác phẩm của NSNA Phạm Mạnh Hùng được giới thiệu tại triển lãm đã phản ánh chân thực và sinh động những khoảnh khắc trong lao động, sản xuất, văn hóa văn nghệ và đời sống của thợ mỏ trong suốt quá trình hơn 30 năm cầm máy sáng tác ảnh nghệ thuật. Hình ảnh những bước chân thợ lò vào ca, ánh mắt cô gái nhà sàng, phút thư giãn của người thợ, vết lấm lem trên gương mặt thợ lò... đã được ghi lại một cách chân thực ở các mỏ than Quảng Ninh. 

NSNA Phạm Mạnh Hùng

Triển lãm “Khoảnh khắc vùng than” đã phần nào tái hiện được những hình ảnh cuộc sống tại các vùng mỏ cũng như công việc của những công nhân làm mỏ.

Nghệ sĩ Phạm Mạnh Hùng cho biết: “Dù đây chỉ là một phần nhỏ trong số những bức ảnh mà ông đã chụp nhưng ông mong muốn qua buổi triển lãm này, ông có thể đưa đến công chúng - những người xa vùng than thấy và hiểu được công việc thầm lặng của những người thợ mỏ, họ đã phải đối diện với rất nhiều gian nan, vất vả và nguy hiểm nhưng nụ cười, ánh mắt của họ vẫn rạng rỡ niềm tin”.

Phát biểu trong Lễ Khai mạc triển lãm Nhà báo - NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã chúc mừng và đánh giá cao sự thành công buổi triển lãm của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, đồng thời cũng là một thợ mỏ tay nghề cao của công ty than Mạo Khê Phạm Mạnh Hùng.

Bằng cái nhìn sẻ chia của người trong cuộc, thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc, tác giả đã cho ra đời những tác phẩm ảnh có giá trị về những đồng nghiệp và cả ngành Than hôm nay.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh cũng đã nói lời cảm ơn trân trọng đến Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trong những năm qua đã hợp tác và tạo điều kiện cho nhiều Hội viên của Hội NSNAVN có cơ hội thâm nhập, tìm hiểu công việc, quá trình lao động, sản xuất cũng như sinh hoạt đời thường của những người thợ ở các vùng mỏ, để có thể sáng tác ra những tác phẩm có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật về ngành Than -  Khoáng sản Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trước giờ khai mạc
Tác giả tặng ảnh tại buổi lễ.
Thợ mỏ hồ hởi tìm xem mình có trong bức ảnh nào
THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận