Thứ bảy, 26/05/2018 09:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển lãm Chỉ dẫn địa lý quốc tế 2014

09/09/2014, 09:19 (GMT+7)

Hôm nay (9/9) tại Hà Nội, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Dự án EU - ASEAN về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (Dự án ECAP III) tổ chức Triển lãm Chỉ dẫn địa lý quốc tế 2014.

Tham gia triển lãm này có khoảng 70 gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam và ở nước trong khu vực ASEAN. Trong đó, các tổ chức của Việt Nam sẽ giới thiệu với người tiêu dùng các sản phẩm đặc sản nổi tiếng trong nước như: nước mắm Phú Quốc, bưởi Phúc Trạch, chè Tân Cương, nón lá Huế...; các nước ASEAN cũng mang đến triển lãm các sản phẩm nổi tiếng như tảo thiên nhiên Myanmar, cà phê Lào, hồ tiêu và dầu cọ Campuchia, lụa Malaysia và thịt cừu đông lạnh Brunei.

Chỉ dẫn địa lý đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng, phát triển và sử dụng không chỉ như một bằng chứng bảo đảm với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, mà còn là công cụ hữu hiệu để quảng bá, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, có khoảng hơn 10.000 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên thế giới, với giá trị giao dịch thương mại hằng năm ước đạt 50 tỷ đôla Mỹ.

Là một nước có truyền thống SX và canh tác nông nghiệp, cộng thêm các yếu tố đặc trưng về mặt tự nhiên và con người, Việt Nam có nhiều sản phẩm có chất lượng, danh tiếng, tính chất đặc thù và có giá trị kinh tế gắn với các địa danh cụ thể.

Hiện tại, Việt Nam có 38 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, xếp thứ hai trong ASEAN sau Thái Lan. Nhiều sản phẩm đặc sản của Việt Nam đã nộp đơn đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể.

Triển lãm diễn ra từ ngày 9 đến hết ngày 10/9.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận