Chủ nhật, 23/09/2018 05:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển lãm Con đường tơ lụa trên biển Đông

09/03/2012, 09:26 (GMT+7)

Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức tại Hà Nội, sẽ diễn ra từ tháng 5/2012 và kéo dài trong ba tháng.

Đây là triển lãm quy mô lớn nhất từ trước đến nay về con đường tơ lụa trên biển Đông. Trong triển lãm, ngoài các hiện vật chọn lọc từ cuộc khai quật các con tàu đắm, sẽ có nhiều hiện vật đã thu thập trong quá trình nghiên cứu khác, các tài liệu minh họa, bản đồ, bản vẽ các thương cảng, các chuyến tàu cập bến từ TK XVII, XVIII do những phái đoàn truyền giáo, tàu buôn ghi chép lại.

Cuộc trưng bày sẽ chia theo bốn giai đoạn: Thời tiền sử, có minh chứng từ các di tích tại Hạ Long. Thời sơ sử, từ TK I đến TK X, minh chứng là biển Giao Chỉ (miền Bắc) và cảng Cù Lao Chàm (miền Trung) và cảng Óc Eo (miền Nam). Giai đoạn TK XI đến TK XV, thể hiện qua vai trò cảng Vân Đồn (Quảng Ninh) và cảng Thị Nại (Bình Định). Giai đoạn TK XVIII, thể hiện qua các hoạt động thương mại của chính quyền Đàng Trong và Đàng Ngoài. 

Theo TS Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng phòng trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, triển lãm là minh chứng cho thấy người Việt Nam trong lịch sử đã tiếp cận biển, hướng biển như thế nào. Cuộc trưng bày sẽ là ví dụ sinh động nhất chứng minh hoạt động giao thương, buôn bán, vị trí địa lý, vai trò của Việt Nam trong tuyến đường tơ lụa trên biển.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận