Chủ nhật, 21/07/2019 09:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển lãm Dự án Mountain Star 2018 - 'Trường Ca'

15/12/2018, 14:18 (GMT+7)

Đây là triển lãm mỹ thuật lần thứ 5 của dự án Mountain Star Charity năm 2018 diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ ngày 10 đến ngày 16/12/2018.

Triển lãm “Trường Ca”

Triển lãm “Trường Ca” trưng bày hơn 40 tác phẩm của hoạ sĩ thuộc các chất liệu khác nhau (sơn dầu, sơn mài, acrylic, tranh giấy, mực, tranh in…) vẽ bằng tình cảm của họ khi du hành đầu năm 2018 đến cực chính Bắc Việt Nam: trường Cốc Mạ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Còn giữa năm thì họ vất vả vào đến tận Tây Nguyên xa xôi: thôn Kon Pring, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Triển lãm cũng treo hơn 100 tác phẩm (tranh in lá cây, vẽ màu nước bằng bút lá cây, tranh trên vải lanh và vẽ màu trên tấm gỗ…) của các học sinh tươi tắn từ hai miền được giáo viên và cha mẹ của các em gửi đến tham dự.

Trong năm 2018, dự án Mountain Star Charity đã triển khai 2 lượt: Lượt thứ nhất vào tháng 1, tại điểm trường Cốc Mạ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Lượt thứ hai, diễn ra tháng 6, tại thôn Kon Pring, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Tại điểm trường Cốc Mạ, các nghệ sỹ giao lưu với khoảng 50 học sinh cấp I, thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng… cùng chung vui với các nghệ sỹ, sử dụng sản phẩm vải lanh thủ công của địa phương làm toan hướng dẫn vẽ cho các em học sinh. Việc kết hợp các hoa văn trang trí truyền thống của người dân tộc bản địa làm bài giảng cho học sinh tham gia chung tay vẽ, vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm vui không bờ bến đối với các nghệ sỹ đã dành thời gian khá nhiều để tham gia dự án.

Còn tại thôn Kon Pring, 40 học sinh học sinh tham gia dự án, hầu hết là con em đồng bào dân tộc Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng). Chuyến đi này, các nghệ sỹ đã sử dụng những chất liệu thiên nhiên địa phương thành hoạ phẩm cho học sinh tung tẩy vẽ (làm bút vẽ bằng cây thông, cây tre, lá cây…). Ngoài ra, các hoa văn hoạ tiết truyền thống của địa phương được các nghệ sỹ trực tiếp thể hiện lên công trình kiến trúc của cộng đồng (nhà Rông). Ngày tổ chức triển lãm tại nhà Rông Kon Pring chính là các tác phẩm của học sinh Mơ Nâm treo bên cạnh các hoa văn truyền thống của địa phương được các nghệ sỹ vẽ trên vách gỗ nhà Rông.

 
Tác phẩm của các học sinh tươi tắn từ hai miền
Tranh thư pháp “Mưa - Nắng” của họa sĩ Nguyễn Quang Thắng

Triển lãm Trường Ca mang ý nghĩa tinh thần “truyền nghề, chuyển lửa” tích cực của các nghệ sĩ dành cho trẻ em “nhúng mình” với đầy niềm tin yêu vào dự án. Đồng thời, Ban tổ chức cũng hy vọng sự phát triển liên tục và dài hơi của dự án Mountain Star 2018, khi đã bước tới lần thứ 5./.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận