Thứ tư, 12/12/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển lãm về Đảng hấp dẫn giới trẻ

03/02/2015, 06:13 (GMT+7)

"85 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Một chặng đường vẻ vang" là chủ đề cuộc triển lãm do Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng và Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa tổ chức.

Triển lãm về Đảng hấp dẫn giới trẻ
Giới trẻ trong nước xem triển lãm

Đổi mới tư duy triển lãm

"85 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Một chặng đường vẻ vang" là triển lãm nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại triển lãm này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có sự đổi mới về nội dung và cách trưng bày sang hướng mới mẻ, chú trọng đến đối tượng tham quan trẻ tuổi.

Hơn 200 bức ảnh, tài liệu và hiện vật quý giá gắn với những sự kiện và nhân vật cụ thể đã tái hiện sinh động chiều dài 85 năm lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Triển lãm được chia thành 4 phần theo diễn biến thời gian: "Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - 1930", "Đảng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền - 1930 -1945", "Đảng lãnh đạo công cuộc kháng chiến, kiến quốc và thống nhất đất nước - 1945 -1975", "Đảng lãnh đạo sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới đất nước - 1975 đến nay”.

Chặng đường 85 năm vẻ vang của Đảng được kể thành những câu chuyện xác thực, gần gũi. Không còn là những hình ảnh đen trắng và những chú thích đơn giản khô khan, triển lãm là những câu chuyện về những người chiến sĩ cách mạng, những đời người cụ thể.

16-42-17_nh-trien-lm-2 Giới trẻ nước ngoài cũng quan tâm tới triển lãm

"Triển lãm thành công nhờ có sự mới hóa ít nhiều về cách làm. Tuy nhiên, để các cuộc triển lãm đến với giới trẻ nhiều hơn thì cần có chiến lược tích cực về truyền thông. Thật sự thì việc truyền thông cho triển lãm dang bị ngành văn hóa “bỏ rơi”. Trong khi các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc… họ làm vấn đề này rất tốt. Chỉ khi khâu truyền thông được thực hiện nghiêm túc thì các triển lãm lịch sử nước ta mới có thể mơ tới con số hàng ngàn lượt hay sống được bằng chính tiền bán vé”, bà Nguyễn Thúy Đức.

Bà Nguyễn Thúy Đức, quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cho biết, đây là lần đầu tiên bảo tàng sử dụng tư liệu cụ thể về cuộc đời của những đảng viên để giúp công chúng có cái nhìn xác thực và toàn diện.

“Cách làm truyền thống vẫn là trưng bày những hình ảnh, hiện vật mang tính chất khái quát nhất về chặng đường phát triển của Đảng. Nhưng nói thật, cách làm này rất khó thu hút công chúng trẻ, bởi chỉ cần một cú nhấp chuột thì họ có ngay những số liệu và hình ảnh đó. Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi tư duy trình bày.

Lần này, chúng tôi muốn một cuộc triển lãm mới mẻ hơn, gần với thế hệ khán giả trẻ hơn. Và cách tiếp cận thông qua những câu chuyện gần gũi, xác thực đã mang lại thành công cho lần triển lãm này", bà Đức cho biết thêm.

Điện ảnh là hiện vật

Đặc biệt tại triển lãm này, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng giới thiệu bộ phim tài liệu 5 tập: "Đảng Cộng sản Việt Nam - 85 năm đồng hành cùng dân tộc" do Đài Truyền hình Việt Nam SX.

Bộ phim đề cập đến những vấn đề lớn mang tính khái quát cao về chặng đường lịch sử 85 năm qua của Đảng song không theo cách làm thông thường mà thông qua các câu chuyện, nhân chứng gần gũi, sâu sắc.

Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ về “hiện vật” đặc biệt này: “Cách đưa những thước phim vào triển lãm là cách làm quen thuộc trên thế giới. Và quả thực, cách làm này đã giải quyết rất tốt sự khô khan, cứng nhắc trong các triển lãm lịch sử. Không chọn cách thức tái hiện dòng lịch sử 85 năm theo trình tự tuyến tính, trong suốt 5 tập phim (với tiêu đề lần lượt là "Sự lựa chọn lịch sử"; "Dân là gốc"; "Dĩ bất biến, ứng vạn biến"; "Dân tộc và thời đại"; "Chỉnh đốn, đổi mới"), chúng tôi mong muốn soi chiếu những trang sử vàng chói lọi mà dân tộc ta đã đi qua - nhờ sự dẫn dắt, đồng hành của Đảng bằng một góc nhìn mới mẻ của người trẻ hôm nay. Và tôi thấy rất vui mừng khi phim được nhiều bạn trẻ đón nhận rất say sưa, nghiêm túc".

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 19/5.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận