Thứ hai, 27/05/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa

07/06/2013, 11:17 (GMT+7)

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã khai trương triển lãm Một số tư liệu, hình ảnh về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và triển lãm Cổ vật các nước Đông Nam Á.

Tối 6/6, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã khai trương triển lãm Một số tư liệu, hình ảnh về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và triển lãm Cổ vật các nước Đông Nam Á. Đây là chương trình hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival biển Nha Trang 2013.

Công chúng đến xem triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Nguyễn Chí Hướng, Giám đốc Bảo tàng Khánh Hòa cho biết, triển lãm Một số tư liệu, hình ảnh về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm giới thiệu đến công chúng 100 bức ảnh phân theo 5 chuyên đề: Bản đồ cổ Việt Nam do Việt Nam xuất bản từ thế kỷ XV - XIX trong đó thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam; bản đồ Việt Nam, Đông Nam Á và châu Á do các nước phương Tây vẽ từ thế kỷ XVI - XX trong đó có thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam; bản đồ Trung Quốc do các nước phương Tây vẽ từ thế kỷ XVI - XX không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; bản đồ Trung Quốc do Trung Quốc công bố, không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và một số hình ảnh về Hoàng Sa - Trường Sa.

Cặp lộc bình Việt Nam long hình đồ khắc bản đồ Việt Nam. Bản đồ vẽ xứ Quảng Nam in trong toàn tập Thiên Nam tứ chí lộ thư do Đỗ Bá Công soạn đời Chí Hòa (1670 - 1705) thuộc triều Lê có chú thích trên bản đồ này ghi địa danh Bãi cát vàng bằng chữ Nôm nằm ngoài khơi phủ Quảng Ngãi.

Theo ông Hướng, sau khi Festival kết thúc triển lãm tại Nha Trang, Bảo tàng Khánh Hòa sẽ phối hợp với các huyện trong tỉnh tổ chức triển lãm lưu động nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng biết những tấm bản đồ quý giá này khẳng định chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Đối với triển lãm Cổ vật các nước Đông Nam Á bao gồm 150 cổ vật của 11 nước, đây là những hiện vật tượng trưng tiêu biểu của các nước Đông Nam Á.

Ngoài ra, tại triển lãm lần này còn có cặp lộc bình Việt Nam long hình đồ của nghệ nhân Hàn Quốc Định cao 2,41 m, đường kính chỗ lớn nhất 0,8 m, chỗ nhỏ nhất 0,3 m, trọng lượng trên 60 kg. Theo ban tổ chức triển lãm, khi triển lãm kết thúc, cặp lộc bình Việt Nam long hình đồ được tặng cho nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Triển lãm về Hoàng Sa và Trường Sa còn tặng sách Bài ca Biển đảo; Vì Trường Sa Vì biển đảo quê hương và sách Bản hùng ca biển do Liên hiệp các Hội UNESCO Khánh Hòa xuất bản cho số công chúng.

N.KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận