Thứ tư, 19/12/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển vọng cây ca cao

06/04/2012, 11:01 (GMT+7)

Sau gần 8 năm phát triển cây ca cao tại Việt Nam, đến nay Tập đoàn Cargill (Hoa Kỳ) đã tạo được bước đi vững chắc cho loại cây trồng nhiều triển vọng này.

Với sự tổ chức SX chặt chẽ của Tập đoàn Cargill, cây ca cao ngày càng phát triển vững chắc tại VN

Sau gần 8 năm phát triển cây ca cao tại Việt Nam, đến nay Tập đoàn Cargill (Hoa Kỳ) đã tạo được bước đi vững chắc cho loại cây trồng nhiều triển vọng này.

Cùng với việc đưa công nghệ xây dựng nhà ươm giống cây ca cao và SX các loại giống chất lượng cao, Tập đoàn Cargill phối hợp với các đối tác dự án hợp tác Nhà nước và tư nhân (PPP), gồm Chính phủ VN và Chính phủ Hà lan, Quỹ Rabobank, một số DN như Mars và các tổ chức phi chính phủ, đã cùng phối hợp thành lập Ban Quản lý dự án Cacao (PMU). Đồng thời triển khai chương trình cấp Chứng nhận UTZ (UTZ CERTIFIED- bộ tiêu chí chứng nhận cho 4 sản phẩm gồm café, cacao, trà và dầu cọ sạch trên toàn cầu với yêu cầu đảm bảo về chất lượng sản phẩm, điều kiện môi trường và KT- XH).

Với các chương trình và dự án trên, từ năm 2004 đến nay, Cargill đã đẩy mạnh việc đào tạo kiến thức cho người trồng ca cao trên cả nước. Cụ thể, dự án ca cao PMU đã đào tạo cho hơn 12.000 nông dân tại các vùng phát triển ca cao tại Tây Nguyên, Đông và Tây Nam bộ về kỹ thuật trồng ca cao theo phương pháp tiên tiến (như cách kiểm soát sâu bệnh, ủ lên men hạt ca cao…). Từ năm 2010- 2011, hơn 900 nông dân SX ca cao khác (ngoài dự án) cũng được đào tạo nâng cao để đạt tiêu chuẩn chứng nhận UTZ. Cargill cho biết, mục tiêu trong 2 năm (2011- 2012), sẽ đào tạo nâng cao năng lực cho thêm 1.000 nông dân nữa SX ca cao đạt tiêu chuẩn UTZ.

Với chương trình UTZ, mặc dù mới bắt đầu khởi động từ tháng 7/2010, nhưng đến năm 2011, Cargill đạt được bước tiến quan trọng với việc 3 đơn vị SX ca cao đầu tiên tại VN đã được cấp chứng nhận UTZ (gồm Cty Cà phê- Cacao Đức Lập, Đắk Nông; Cty Cà phê- Ca cao tháng Mười, Đắk Lắk và Cty Cacao Thành Đạt, Bà Rịa- Vũng Tàu). Đến đầu năm 2012, tổng cộng đã có 6 đơn vị được cấp chứng nhận, và mục tiêu đến cuối năm 2012, sẽ có thêm 4 đơn vị nữa được cấp chứng nhận UTZ.

Về phát triển vùng nguyên liệu, đến nay diện tích ca cao cả nước đã tăng lên mức khoảng 15.000 hecta, tập trung chủ yếu tại Bến Tre, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Phước… Đa số diện tích ca cao được trồng xen kẽ với dừa, cà phê và cây ăn trái. Tổng sản lượng ca cao của VN đã tăng từ mức dưới 20 tấn/năm ở giai đoạn trước năm 2010 lên mức 2.500 tấn vào cuối năm 2011.

Với số lượng nhân viên hơn 900 người ở 15 tỉnh trên cả nước, Cargill đã thành lập Quỹ từ thiện Cargill Care. Đến nay, quỹ này đã xây dựng miễn phí được 55 trường học, phục vụ cho hơn 12.000 học sinh trên cả nước. Mục tiêu đến năm 2015, Cargill sẽ xây dựng được 75 trường trên toàn quốc.

Đến cuối năm 2011, Cargill đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động 3 trạm thu mua ca cao thành phẩm tại các khu vực trồng ca cao (tại Bù Đăng, Bình Phước; Châu Thành, Bến Tre và TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk). Cargill khẳng định, VN có tiềm năng và điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển và tiếp tục mở rộng diện tích ca cao trong thời gian tới.

Cùng với các nước như Brazil, Cameroon, Bờ biển Ngà, Indonesia…, VN sẽ trở thành nơi cung cấp nguyên liệu ca cao chủ chốt cho Tập đoàn Cargill để SX các sản phẩm bánh kẹo và thực phẩm dòng ca cao- chocolate. Hiện tại, Cargill đã có các NM chế biến thực phẩm dòng ca cao- chocolate tại rất nhiều quốc gia như Bỉ, Brazil, Canada, Bờ biển Ngà, Pháp, Đức, Ghana, Hà lan, Anh và Mỹ.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận