Thứ bảy, 21/09/2019 08:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển vọng hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Thái Lan

13/03/2015, 10:22 (GMT+7)

Việt Nam rất quan tâm đến đề xuất của Thái Lan trong việc thành lập mạng lưới các nước thành viên SX cao su để chủ động về giá cao su trong khu vực

Triển vọng hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Thái Lan

Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, sáng 12/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có cuộc hội đàm với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan do ông Petipong Pungbun Na Ayudhya, Bộ trưởng dẫn đầu sang thăm và làm việc Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, 2 bên cùng trao đổi các vấn đề liên quan đến hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan; Hợp tác trồng, chế biến và thương mại cao su; chia sẻ kinh nghiệm phát triển dự án đầu tư công - tư PPP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các thành viên trong đoàn Thái Lan mong muốn Việt Nam tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định dạng thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay.

Các nước trong khu vực Đông Nam Á hiện là nơi SX cao su lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cao su toàn cầu. Tuy nhiên, giá cao su lại chịu sự chi phối của các nước ngoài khu vực. Trong vòng 2 năm trở lại đây giá cao su trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh, gây khó khăn cho ngành SX cao su của các quốc gia và thiệt hại đối với người trồng cao su.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cảm ơn sự quan tâm, hợp tác của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan thời gian qua trong thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 2 nước. Đối với lĩnh vực SX, Tập đoàn Cao su Việt Nam hiện đang trồng hơn 1 triệu ha cao su, do vậy Việt Nam rất quan tâm đến đề xuất của Thái Lan trong việc thành lập mạng lưới các nước thành viên SX cao su để chủ động về giá cao su trong khu vực, đảm bảo lợi ích của các quốc gia và quyền lợi của những người trồng cao su.

“Chúng tôi nhất trí rằng chúng ta cần phải phối hợp hành động để cải thiện tình hình thị trường, giúp ổn định cuộc sống của những người trồng cao su. Về phía Việt Nam chúng tôi sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng với Thái Lan, Indonesia và Malaysia để có những hành động phối hợp cụ thể", Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận