Thứ tư, 12/12/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển vọng một thương hiệu “Lúa Thơm RVT Gia Bình”

14/11/2012, 15:43 (GMT+7)

Dù về HTX Lê Lợi, xã Nhân Thắng (Gia Bình) nhỉều lần nhưng chúng tôi vẫn ngạc nhiên trước một cánh đồng lúa chín vàng rực, ai cũng rạng rỡ trước một mùa vụ bội thu.

Vụ Mùa 2012, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) gieo cấy hơn 4.300 ha lúa mùa trong đó có trên 500 ha cấy bằng giống lúa chất lượng cao. Điển hình như giống lúa Thơm RVT. Đây là giống lúa đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của Gia Bình để rút ngắn thời gian, tăng vụ, đạt hệ số sử dụng đất 2,5 -2,6 lần vào năm 2015 mà vẫn đảm bảo sản lượng lương thực, hiệu quả kinh tế, thành lúa hàng hoá và hướng tới xuất khẩu. Điều quan trọng hơn là xây dựng một thương hiệu “ Lúa Thơm RVT Gia Bình”

Tìm hiểu giống lúa mới đang được Gia Bình kỳ vọng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Bùi Thế Sẫm vui vẻ cho biết: Về lâu dài không còn đường nào khác là phải nghĩ đến cải tổ bộ giống lúa. Lúa Lai tuy có năng suất cao nhưng còn nhiều tiêu chí chưa đáp ứng được. Nhất là không chủ động giống; thị trường “ chê ” nên giá rẻ. Lúa lai không chịu được nóng Việt Nam, sâu bệnh nhiều. Lúa lai chủ yếu cấy vụ Xuân.

Trình diễn giống lúa Thơm RVT tại HTX Lê Lợi – Nhân Thắng – Gia Bình.

Sau nhiều năm lăn lộn, đi khắp các vùng có các giống lúa mới có tiếng, các cán bộ chuyên môn nông nghiệp của Gia Bình mới chọn giống lúa Thơm. Vừa thăm quan, vừa mua giống về tự cấy thủ nghiệm; thấy có độ tin tưởng, các cán bộ kỹ thuật mới đưa giống lúa RVT vào 01 ha ở vụ mùa năm 2012.

Dù về HTX Lê Lợi, xã Nhân Thắng (Gia Bình) nhỉều lần nhưng chúng tôi vẫn ngạc nhiên trước một cánh đồng lúa chín vàng rực. Không khí thu hoạch nhộn nhịp, người cắt lúa, xe chở, máy tuốt, ai cũng rạng rỡ trước một mùa vụ bội thu.

Ngay thửa ruộng 1,5 sào cấy giống lúa mới chỉ vài ba ngày nữa sẽ thu hoạch của bà Đoàn Thị Sắn, so với các giống lúa khác, lúa thuần Thơm RVT này có nhiều ưu điểm hơn, như ngắn ngày giống Khang dân, có khả năng sinh trưởng khỏe, cây cứng, chống bạc lá và sâu bệnh khác; Tuy chưa gặt nhưng bà khẳng định chắc chắn được 2,2 sào. Hạt thóc nhỏ dài đều tăm tắp, bóc vỏ, gạo trong thơm chắc cơm ngon

Làm gần đó, bà Đào Thị Chung, xã viên HTX Lê Lợi chia sẻ: Gia đình cấy 2 sào giống Thơm RVT này đã cắt một ít để trồng mầu và sốt ruột nên nấu cơm  ăn. Theo bà Chung, chất lượng gạo thật tuyệt, thơm ngon hơn gạo Bắc thơm số 7. Thơm như mùi cơm nếp. Cơm nguội để không rắn và không bị ướt như một số gạo khác. Bà Đào Thị Chung cũng cho biết thêm, qua thăm đồng so sánh năng suất lúa RVT chắc chắn cao hơn Bắc thơm số 7 và Khang dân. Còn giá thì chưa biết nhưng chắc chỉ để lại ăn thôi.

Ông Đoàn Trắc Mến, Chủ nhiệm HTX Lê Lợi cho biết:  HTX Lê Lợi năm nào cũng gieo cấy nhiều lúa mới. Năm nay  HTX gieo cấy các giống có tên tuổi, có thương hiệu và trong đó có 12 ha cấy giống OM ( 3 loại OM 2517, OM 4218 và OM 1900 ), QR1, và RVT.  HTX đã chỉ đạo bà con tuân thủ nghiêm ngặt qui trình kỹ thuật. Từ khi cấy, đến khi thu hoạch phải chủ động chăm sóc, bón phân cân đối và phòng trừ sâu bệnh. HTX cũng có sự phối hợp với Công ty cổ phần thực vật An Giang ứng dụng các phương pháp chăm sóc theo từng gia đoạn sinh trưởng, sử dụng thuốc BVTV đúng, đủ, hợp lý và đúng thời điểm  hạn chế thuốc sử dụng thuốc nên đạt hiệu quả. HTX phòng sâu cuốn lá với sâu đục thân ngay từ khi có thông báo của Trạm Bảo vệ thực vật. Sâu bệnh vụ này đã giảm rõ rệt, như rầy nâu, bệnh bạc lá. Năng suất ban đầu ước đạt 62  - 63 tạ/ ha. Năng suất cao hơn Bắc thơm số 7 khoảng 20 %. Gạo ngon hơn và thơm.

Qua thăm đồng và theo dõi suốt quá trình đưa vào thủ nghiệm giống lúa thuần Thơm RVT suốt thời gián qua; ông Bùi Thế Sẫm – Trưởng phòng nông nghiệp và PTNT huyện Gia Bình đánh giá: giống lúa thuần chất lượng Thơm RVT này đáp ứng cơ bản các chỉ tiêu và mong muốn của bà con nông dân.

Ông Nguyễn văn Tạc chủ nhiệm HTX Mỹ Thôn xã Xuân Lai ( Gia Bình ) sau khi thăm quan ruộng lúa Thơm RVT đã tấm tắc khen. Năng suất lúa này chắc chắn phải 230 -240 kg/ sào. Vì bất kỳ bông lúa nào cũng dài, có từ 150 – 170 hạt mẩy, so với giống lúa Bắc thơm trồng ở Xuân Lai thì năng suất cao hơn nhiều. Mong Phòng NN & PTNT huyện quan tâm cung ứng giống lúa này để bà con nông dân làm. 

Lãnh đạo Công ty giống cây trồng trung ương cho biết: Nếu Gia Bình làm vùng giống, Công ty sẽ thu mua với giá cao nhất cho bà con nông dân chứ không chỉ ở mức 8.000 đồng/kg. Điều này mở ra triển vọng với Gia Bình là huyện thuần nông và trong tương lai vẫn làm nông nghiệp là chính. Do vậy để có giống lúa, cây con có thương hiệu riêng, có hiệu quả cần có sự quan tâm hỗ trợ của các cấp các ngành chức năng. Nhất là các Doanh nghiệp và nhà khoa học để liên kết 4 nhà thành hiện thực, sớm đưa nghị quyết của Đảng bộ huyện lần thứ XX vào cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương Gia Bình giàu mạnh văn minh.

 

TÂN ĐẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận