Thứ hai, 23/07/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triệt phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia

07/12/2013, 07:09 (GMT+7)

Ngoài 10 bánh heroin và 2 kg ma tuý đá bị bắt lần này, đường đây do Trần Thanh Giang cầm đầu đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ có quy mô.

Các đối tượng với những chiêu thức tinh vi đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ, vận chuyển ma tuý thành công từ nước ngoài về Nghệ An, từ đó phân phối vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Xác định đây là vụ trọng án có quy mô lớn, Ban chuyên án của tỉnh đã tính toán rất kỹ lưỡng, ròng rã suốt 3 tháng trời nằm gai nếm mật, theo dõi nhất cử nhất động của bốn tên tội phạm, quyết tóm gọn “mẻ lưới”.

Mới đây nhất, các trinh sát Đội 2 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây ma túy có quy mô lớn, rất tinh vi do Trần Thanh Giang (SN 1971, trú tại xã thôn Lam Giang, xã Võ Liệt, Thanh Chương) điều hành.

Trước đây, Giang đã có nhiều năm “hành nghề” buôn bán ma tuý, bị bắt, kết án 17 năm tù, đến tháng 2/2013 thì được ra tù.

Rời trại giam, gã lại “ngựa quen đường cũ”, lân la rồi trở thành trợ thủ đắc lực của ông trùm Hoàng Văn Phơn.

Thừa hưởng đường dây quy mô mà đại ca để lại, Trần Thanh Giang tiếp tục móc nối mối quan hệ để bành trường thế lực, mở rộng phạm vi. Một trong những đối tác rất được Giang lưu tâm là trường hợp của Nguyễn Thế Hà (SN 1963, trú tại xóm 3, Thanh Thuỷ, Thanh Chương, Nghệ An).

Sau một vài phi vụ nhỏ lẻ, thấy “bở ăn”, Giang và Hà thiết lập hẳn đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia với quy mô lớn. Chân rết trong phi vụ này là cặp vợ chồng Lê Doãn Chính (SN 1985, trú tại xóm Trung Đức, Võ Liệt, Thanh Chương) và Dương Thị Bé Lan (SN 1985, tên thường gọi là Bé).

Dương Thị Bé Lan.

Dưới sự chỉ đạo của “cấp trên”, chúng thường trực tiếp sang tận Lào nhập heroin, ma tuý đá, lén lút đưa về Nghệ An, chờ thời điểm thích hợp sẽ tuồn hàng vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Dù Ban chuyên án 100G do Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng CSĐTTP về Ma tuý Công An Nghệ An làm trưởng ban đã cất công theo dõi, bám sát từng hành tung nhưng do đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, hành tung xuất quỷ nhập thần nên gây ra không ít khó khăn cho anh em trinh sát.

Nhận được nguồn tin cấp báo Chính và Bé đang vận chuyển lô hàng lớn bằng phương tiện xe máy từ huyện Thanh Chương về TP Vinh; ngay từ rạng sáng 2/12, một tổ công tác nhanh chóng bám theo, bí mật theo dõi hành tung của cặp vợ chồng.

Theo kế hoạch trước đó, ngay khi hai đối tượng lên xe khách sẽ tiến hành bắt giữ nhưng bất ngờ Chính và Bé thay đổi hướng đi, phóng như bay sang địa phận Hà Tĩnh, sau 15 phút “mất tín hiệu”, chúng xuất hiện trở lại trong trang phục hoàn toàn khác, số hàng cũng không cánh mà bay.

Không muốn rút dây động rừng,  Ban chuyên án đành phải án binh bất động.

Đến 17h ngày 2/12, nhận được chỉ đạo của cấp trên, Ban chuyên án quyết định bắt khẩn cấp đối với Lê Doãn Chính và Dương Thị Bé Lan tại nhà riêng ở Thanh Chương khi cặp vợ chồng này có ý định bỏ trốn.

Qua khai thác nhanh, Chính và Bé khai nhận trên đường đi do nghi ngờ có công an bám theo nên hai vợ chồng đã nhanh tay vứt ma túy để phi tang chứ không gửi ở nơi nào khác.

Lực lượng CA khẩn trương quay lại Hồng Lĩnh tìm kiếm nhưng không thấy.

Phối hợp với Công an TX Hồng Lĩnh và nhận được cấp báo từ người dân địa phương, được biết Nguyễn Ngọc Thục (SN 1972 trú tại phường Trung Lương, Hồng Lĩnh) có nhặt được chiếc balo đúng như miêu tả nhưng không giao nộp cho chính quyền.

Bước đầu, đối tượng này quanh co, phủ nhận tất cả, tuy nhiên trước những chứng cứ quá đầy đủ, Thục đành phải cúi đầu khai nhận. 10 bánh heroin có trọng lượng hơn 3,4 kg và 2 kg ma túy dạng đá nhanh chóng được tìm thấy.

Tang vật.

Ngay sau đó, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an huyện Thanh Chương, tiến hành bắt đồng loạt hai đối tượng cầm đầu đường dây là Nguyễn Thế Hà và Trần Thanh Giang.

Lãnh đạo Công an Nghệ An chúc mừng thành công của Ban Chuyên án.

Khai thác bước đầu, ngoài 10 bánh heroin và 2 kg ma tuý đá lần này thì đường đây do Trần Thanh Giang cầm đầu đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ có quy mô khác.

Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng để tìm thêm nhiều tình tiết mới có liên quan.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận