Thứ năm, 21/06/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên bắt đầu dịch vụ phà đến vùng viễn đông Nga

18/05/2017, 07:36 (GMT+7)

Triều Tiên khởi động dịch vụ phà đến thành phố Vladivostok của Nga khi nước này phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng vì chương trình vũ khí.

Hành khách trên phà Mangyongbong năm 2011. Ảnh: AFP

Con phà có tên Mangyongbong ngày 17/5 khởi hành từ cảng Rajin của Triều Tiên, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

"Hoạt động của Mangyongbong như một phương tiện du lịch quốc tế nối liền Rajin với Vladivostok sẽ đóng góp tích cực cho việc phát triển vận tải biển và hợp tác kinh tế du lịch giữa hai nước", KCNA viết.

Tổng lãnh sự Nga, có trụ sở làm việc tại thành phố Chongjin lân cận, cũng đến chứng kiến phà rời bến.

Dịch vụ phà này dự kiến chở đến 200 hành khách cùng 1.000 tấn hàng trong một chuyến và sẽ có 6 chuyến trong một tháng.

Phà Mangyongbong từng di chuyển giữa Triều Tiên và Nhật Bản trước khi Tokyo đình chỉ hoạt động của nó vào năm 2006 sau một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Năm 2011, tàu này chở khách trên tuyến đường giữa Rason và núi Kumgang của Triều Tiên.

Nga, đặc biệt là thành phố viễn đông Vladivostok, là nơi có một trong những cộng đồng người Triều Tiên sống ở nước ngoài lớn nhất thế giới. Giới chuyên gia cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể hy vọng quan hệ chặt chẽ hơn với Nga sẽ là cứu cánh cho nước này trong tình huống Trung Quốc tăng cường trừng phạt liên quan tới các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Putin ngày 15/5 nhấn mạnh thế giới nên đàm phán với Triều Tiên hơn là đe dọa nước này.

Vị trí của Rajin và Vladivostok. Đồ họa: Washington Post
PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận