Thứ ba, 11/12/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên bất ngờ đồng ý dừng chương trình hạt nhân

01/03/2012, 13:24 (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố chấp thuận dừng chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ lương thực từ Mỹ...

Triều Tiên tuyên bố chấp thuận dừng chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ lương thực từ Mỹ, đồng thời cho phép cơ quan hạt nhân Liên Hợp Quốc giám sát cam kết trên.

Thỏa thuận trên cũng đã được Mỹ xác nhận, theo đó, Triều Tiên sẽ dừng thử nghiệm hạt nhân, thử nghiệm tên lửa tầm xa và làm giàu uranium ở cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy viện trợ.  

Một công nhân Triều Tiên vận chuyển các bao bột mỳ của Mỹ tại cảng Nampo, phía tây Triều Tiên, năm 2008

Theo AFP, thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng và Washington được hai bên thông qua sau các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh tuần trước. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi cuối năm ngoái và đại tướng Kim Jong-un lên kế vị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay Washington đã cam kết viện trợ 240.000 tấn lương thực cho nước này và sẽ còn tiếp tục viện trợ thêm. Triều Tiên đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và dai dẳng kể từ sau nạn đói những năm 1990.

Triều Tiên đồng thời cũng cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế của Liên Hợp Quốc (IAEA) giám sát lệnh cấm làm giàu uranium. Chương trình làm giàu uranium của Bình Nhưỡng được tiết lộ lần đầu vào năm 2010 và có thể đưa nước này tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo bom nguyên tử, bên cạnh chương trình làm giàu plutonium lâu năm.

Triều Tiên cũng cho biết phía Mỹ đã đề xuất thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận và cung ứng các lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất điện một khi cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân được nối lại. Mục đích chính của cuộc họp ở Bắc Kinh là tiếp tục vòng đàm phán đã bị trì hoãn từ tháng 4/2009. Có nguồn tin cho rằng hai bên đã gần đi đến thỏa thuận này hồi tháng 12 năm ngoái nhưng cái chết đột ngột của ông Kim đã khiến việc thương lượng bị lùi lại.

Về quan hệ với Hàn Quốc, trong một tuyên bố của hãng thông tấn chính thức, Bình Nhưỡng cho biết hai bên công nhận hiệp ước ngừng bắn kết thúc chiến tranh liên Triều 1950-1953 là nền tảng cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cho đến khi một hiệp định hòa bình được ký kết. Mới đây, Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích và đe dọa trả đũa cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

"Mỹ vẫn quan ngại về thái độ của Triều Tiên với khu vực nhưng tuyên bố hôm nay thật sự phản ánh một bước tiến quan trọng trong quá trình nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên", phát ngôn viên Mỹ Victoria Nuland nói.

Bà Nuland tái khẳng định rằng Mỹ không có thù địch gì với Triều Tiên và đã chuẩn bị để cải thiện quan hệ song phương dựa trên tinh thần tôn trọng chủ quyền và bình đẳng lẫn nhau. Bà cũng kêu gọi tăng cường giao lưu, trao đổi giữa người dân hai nước.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận