Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

Thứ Sáu 16/11/2018 , 07:23 (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một vụ thử nghiệm vũ khí “công nghệ cao” mới do Bình Nhưỡng phát triển.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở xây dựng hồi tháng 10. (Ảnh: Reuters)

Đài Phát thanh Trung ương Triều Tiên (KCBS) ngày 16/11 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một cơ sở thử nghiệm tại một viện quốc phòng và thị sát một vụ thử vũ khí chiến thuật mới, song chưa rõ loại vũ khí này cụ thể là gì.

“Vũ khí mới đã được phát triển trong một thời gian dài dưới sự lãnh đạo của đảng, giúp bảo vệ vững chắc lãnh thổ của chúng ta và cải thiện đáng kể sức mạnh chiến đấu của quân đội chúng ta”, KCBS đưa tin.

“Vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật công nghệ cao đã diễn ra thành công, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn thiết kế vượt trội và uy lực”, KCBS cho biết thêm.

Theo truyền thông Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi các nhà khoa học khi thị sát vụ thử vũ khí. Ông Kim nói rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã đạt thêm một thành tựu nữa, đồng thời khẳng định vụ thử vũ khí thành công là một bước tiến lớn trong việc nâng cao năng lực phòng vệ quốc gia.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên diễn ra thành công. KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un khẳng định tên lửa chiến thuật mới được phát triển của Bình Nhưỡng là vũ khí “mang tính đột phá”.

“Kết quả đạt được ngày hôm nay là bằng chứng cho chính sách tập trung vào công nghệ và khoa học quốc phòng của đảng, đồng thời cho cả khu vực thấy năng lực quốc phòng phát triển nhanh chóng của chúng ta, và là sự thay đổi đột phá trong việc củng cố năng lực tác chiến của quân đội chúng ta”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nói rằng hệ thống vũ khí mới được thử nghiệm là một trong những vũ khí được cố lãnh đạo Kim Jong-il đặc biệt quan tâm trong thời gian ông còn đương nhiệm và chính ông Kim Jong-il đã chỉ đạo phát triển loại vũ khí này.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát lần này, gồm Choe Ryong-hae - phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, Ri Pyong-chol - quan chức cấp cao Bộ Công nghiệp Vũ khí và Jo Yong-won - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Sự kiện này đánh dấu lần thị sát đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một cơ sở vũ khí kể từ tháng 11 năm ngoái khi ông thị sát vụ phóng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Vụ thử vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Mỹ đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore hồi tháng 6.

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên công bố thông tin về vụ thử vũ khí mới sau một thời gian dài “im lặng” đã đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng Bình Nhưỡng quay trở lại con đường phát triển vũ khí, từ đó ảnh hưởng tới tương lai của các cuộc đàm phán với Mỹ. Triều Tiên đã dừng các vụ thử vũ khí hoặc tên lửa đạn đạo từ năm ngoái, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần như dành toàn bộ thời gian cho các chuyến thăm tới các cơ sở kinh tế, thay vì các dự án quốc phòng.

(Theo Yonhap, Dân trí)

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vũ khí 01/03/2020 - 07:10

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí 17/08/2019 - 14:45

Con gấu Nga đã trở lại và gây đau đầu người Mỹ, những người luôn tìm kiếm vị thế bá chủ.

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí 22/04/2019 - 09:41

Gần hai thập kỷ chìm trong chiến tranh đã biến Iraq trở thành thị trường lớn cho các loại vũ khí trôi nổi.

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Vũ khí 15/02/2019 - 09:55

Hải quân Mỹ đang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Lý do Israel lo ngại vũ khí Trung Quốc ở Trung Đông

Lý do Israel lo ngại vũ khí Trung Quốc ở Trung Đông

Vũ khí 20/01/2019 - 07:34

Vũ khí Trung Quốc có giá rẻ và uy lực không kém sản phẩm phương Tây, có thể đe dọa quân đội Israel khi chúng trở nên phổ biến.

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Vũ khí 13/01/2019 - 13:15

Nga mới đây tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có tầm bắn thuộc hàng liên lục địa, với tốc độ bay hơn 24.000km/h. 

Báo Mỹ thừa nhận bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm Nga

Báo Mỹ thừa nhận bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm Nga

Vũ khí 27/12/2018 - 10:07

Chúng tôi không có bất kỳ sự phòng thủ nào đối với hệ thống vũ khí siêu âm mới Avangard của Nga”, trích đoạn bài viết đăng trên trang tin Lợi ích Dân tộc Mỹ.

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Vũ khí 27/12/2018 - 09:42

Quân đội Trung Quốc sắp đưa vào hoạt động hàng loạt vũ khí thế hệ mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Vũ khí 18/12/2018 - 07:31

Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin.

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí 16/11/2018 - 19:23

Truyền thông Triều Tiên hôm nay bất ngờ tuyên bố nước này đã thử thành công loại vũ khí chiến thuật công nghệ cao, tuy nhiên không ai biết đây là loại vũ khí gì.

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Vũ khí 03/10/2018 - 10:25

Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.