| Hotline: 0983.970.780

Triều Tiên cảnh báo căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc nằm trong tầm bắn

Thứ Bảy 15/07/2017 , 13:39 (GMT+7)

Bình Nhưỡng tuyên bố các lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc đều nằm trong tầm tấn công cho dù đã di chuyển một đơn vị chủ lực đến cơ sở mới ở phía nam Seoul. 

Lính Triều Tiên cầm máy ảnh, đối diện với binh lính Mỹ, Hàn tại biên giới liên Triều. Ảnh: Yonhap

"Căn cứ quân sự Mỹ càng lớn thì càng dễ trở thành mục tiêu của quân đội chúng ta", hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua dẫn lời một người phát ngôn quân đội nước này. 

Triều Tiên cảnh báo các lực lượng của Washington đồn trú ở Hàn Quốc vẫn nằm trong tầm bắn, dù Mỹ đã chuyển đơn vị chủ lực là Quân đoàn số 8 tới Trại Humphreys ở thành phố cảng Pyeongtaek, nằm cách Seoul 70 km về phía nam. Động thái này kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ suốt 64 năm ở căn cứ Yongsan, trung tâm Seoul.

Quân đội Triều Tiên đóng tại làng đình chiến Panmunjom, tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc không thể tránh được những đòn tấn công từ miền bắc. 

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên có tuyên bố liên quan đến quân sự từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in took lên nắm quyền hồi tháng 5. 

Trại Humphreys cách thủ đô Soeul Hàn Quốc khoảng 70 km về phía nam. Đồ họa: KoreanTimes

Phái đoàn của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đóng tại Panmunjom, tuyên bố nếu giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng ra lệnh, quân đội sẽ "hủy diệt đế quốc Mỹ bằng những loạt bom, đạn".

"Nếu Mỹ dính líu đến đối đầu quân sự, bất chấp sự cảnh báo của chúng ta, họ sẽ không thể tránh khỏi kết cục bi thảm", quân đội Triều Tiên tuyên bố.

Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh lính đồn trú ở Hàn Quốc. Hai miền Triều Tiên kết thúc cuộc chiến 1950-1953 bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. 

Triều Tiên lâu nay lên án các cuộc tập trận quân sự hàng năm của liên quân Mỹ, Hàn là sự tập dượt để xâm lược Bình Nhưỡng, trong khi Washington và Seoul tuyên bố đó chỉ là diễn tập phòng thủ. 

 

Theo Yonhap

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.