Thứ năm, 19/09/2019 01:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên cảnh báo tấn công phủ đầu Mỹ 'nếu cần'

04/03/2015, 13:36 (GMT+7)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong ngày 3/3 cảnh báo rằng đất nước ông có sức mạnh để ngăn chặn một "mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Mỹ" bằng một cuộc tấn công phủ đầu, nếu cần thiết

Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa ra biển hôm 2/3 (Ảnh minh họa:
Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa ra biển hôm 2/3 (Ảnh minh họa: AFP)

Những bình luận trên được ông Ri Su Rong đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ. Bài phát biểu đã gây ra phản ứng từ phía đặc phái viên Mỹ Robert Wood, người hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt đưa ra những lời đe dọa và từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Ri cho hay các cuộc tập trận quân sự chung mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành là "hành động khiêu khích không thể chấp nhận được về bản chất và rất có khả năng làm bùng phát một cuộc chiến tranh".

"Triều Tiên phải đẩy mạnh khả năng răn đe hạt nhân để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng của Mỹ. Giờ đây, Triều Tiên có sức mạnh để ngăn chặn Mỹ và cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu, nếu cần", ông Ri nói.

Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn  ra ngoài khơi bờ biển phía đông nước này hôm 2/3, giới chức Hàn Quốc cho hay, trong một động thái được xem là sự phản ứng thách thức với các cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn. Triều Tiên thường xuyên lên án các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn là nhằm chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, các tên lửa đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và miền nam Nhật Bản sau khi bay xa khoảng 490 km.

Trong bài phát biểu hôm qua, Ngoại trưởng Triều Tiên không nhắc gì tới các vụ phóng tên lửa trên.

Ông Robert Wood, đặc phái viên của Mỹ tại Hội nghị giải trừ quân bị, hôm qua cho hay các cuộc tập trận với Hàn Quốc, được tiến hành trong gần 40 năm qua, là "minh bạch và nhằm mục đích phòng thủ".

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt tất cả những lời đe dọa, giảm căng thẳng và thực hiện các bước đi cần thiết tiến tới phi hạt nhân hóa, điều kiện cần để nối lại các vòng đàm phán 6 bên", ông Wood nói.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chính mình và các đồng minh", đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh.

AN BÌNH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận