Thứ tư, 21/08/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên có thể cử ban nhạc nữ tới Hàn Quốc

16/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Phái đoàn đại diện hai miền Triều Tiên hôm qua đang bắt đầu đàm phán về kế hoạch tham dự Thế vận hồi mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc của Triều Tiên.

Đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc bắt tay nhau ở Bàng Môn Điếm

Đây được xem là một quyết định có thể làm hạ nhiệt tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên thời gian vừa qua.  

Tín hiệu tích cực

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau hàng loạt vụ thử nghiệm hạt nhân và tiên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Bình Nhưỡng tiến hành thời gian vừa qua. Vụ gần nhất diễn ra hôm 29/11/2017, đã dẫn tới nghị quyết siết chặt trừng phạt Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành, vốn do Mỹ soạn thảo.

AFP cho hay trong nỗ lực làm giảm nhiệt, Hàn Quốc và Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đều rất quan tâm tới khả năng Triều Tiên cử đại diện tham dự Thế vận hội mùa đông, sẽ tổ chức tại nước này từ 9-25/2 tới. Trong lịch sử, Triều Tiên đã tham dự tất cả các kỳ Thế vận hội, nhưng không phải ở Hàn Quốc.

Năm 1988, Triều Tiên đã tẩy chay Thế vận hội do Seoul đăng cai. Theo BBC, Triều Tiên hiện mới chỉ có 2 VĐV giành vé dự Olympic, đều ở môn trượt tuyết là Ryom Tae-ok và Kim Ju-sik. Phía Hàn Quốc đã gợi ý về việc thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung giữa hai miền, cũng như việc đoàn VĐV Hàn Quốc và Triều Tiên tham gia diễu hành chung trong lễ khai mạc. Bình Nhưỡng cho biết sẽ cân nhắc “một cách nghiêm túc” về đề nghị này.

Kế hoạch tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc được nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhắc tới trong bài phát biểu hồi đầu năm và sau đó, đôi bên bắt đầu xúc tiến triển khai. Hồi tuần trước, hai miền Triều Tiên đã tiến hành họp cấp cao, tại đây Bình Nhưỡng đồng ý cử một đoàn đại biểu tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Hôm qua, đôi bên tiếp tục tổ chức cuộc gặp tại Bàng Môn Điếm, tại khu vực phi quân sự giữa hai nước.

Theo AFP, trong kế hoạch Triều Tiên sẽ cử các quan chức cấp cao đi kèm một đoàn đại biểu gồm các VĐV tham dự Thế vận hội và đặc biệt là ban nhạc nữ nổi tiếng Moranbong. Đây là ban nhạc mang phong cách phương tây, được thành lập từ năm 2012 với các thành viên đều là nữ. Thành viên ban nhạc được cho do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn. Tham dự cuộc gặp ở Bàng Môn Điếm hôm qua, mỗi bên cử 4 đại diện. Trong đó, phía Triều Tiên gồm một quan chức cấp cao về văn hoá, Kwon Hyok-Bong cùng người đứng đầu ban nhạc Moranbong, bà Hyon Song-Wol. Năm 2015, Bình Nhưỡng từng cử ban nhạc này sang Bắc Kinh nhưng sau đó huỷ chuyến lưu diễn vì bất đồng giữa đôi bên, được tin là liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.  

Chưa thể tin nhau

Theo AFP, đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ còn phải làm việc với IOC tại Thuỵ Sỹ liên quan kế hoạch chi tiết việc tham dự Thế vận hội của đoàn Triều Tiên, từ thành phần đến số lượng…Trong khi đó, giới phân tích nhận định Hàn Quốc sẽ có nhiều việc phải làm để đảm bảo không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Ông Cheong Seong-Chang, chuyên gia phân tích thuộc Học viện Sejong cho rằng, Seoul cần đàm phán kỹ lưỡng bởi Triều Tiên có thể lợi dụng tham dự Olympic để làm công tác tuyên truyền. “Nếu các thành viên ban nhạc nữ Moranbong, tất cả đều là người của quân đội, đến Hàn Quốc trong trang phục quân sự thì nó có thể gây phản ứng với nhiều người dân”-ông Cheong Seong-Chang cho biết. Một khả năng có thể xảy ra, theo ông Cheong Seong-Chang, là thành viên ban nhạc cả ngợi ông Kim Jong-un hoặc chương trình hạt nhân Triều Tiên ở buổi biểu diễn.

Trong khi đó, tình hình chưa có vẻ êm xuôi khi mới đây, Triều Tiên đe doạ có thể huỷ kế hoạch trên. Lý do xuất phát từ phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inn, ca ngợi đóng góp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với việc làm ấm lại quan hệ liên Triều. “Họ cần hiểu các phương tiện chở đoàn đại biểu Triều Tiên tham dự Thế vận hội vẫn đang ở Bình Nhưỡng. Chính quyền Hàn Quốc tốt hơn cả nên cân nhắc về hậu quả có thể xảy ra vì hành vi bất nhã của họ” - hãng thông tấn KCNA cho biết.

AN QUỐC (Theo AFP, BBC, Yonhap)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận