Thứ tư, 19/12/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên công bố kết quả phóng tên lửa

13/04/2012, 10:55 (GMT+7)

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên vừa cho biết vệ tinh Quang Minh Tinh-3 đã không đi vào quỹ đạo như dự kiến, sau khi tên lửa được phóng lên sáng nay.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên vừa cho biết vệ tinh Quang Minh Tinh-3 đã không đi vào quỹ đạo như dự kiến, sau khi tên lửa được phóng lên sáng nay. 

>> Mỹ, Nhật nói vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã thất bại Đồng won của Hàn Quốc lên giá và thị trường chứng khoán châu Á nhìn chung tăng điểm sau khi có tin việc phóng tên lửa/vệ tinh của Triều Tiên thất bại.

Theo các nhà phân tích, để chứng tỏ sức mạnh của mình, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục cuộc thử hạt nhân lần thứ ba và phóng tên lửa một lần nữa. Nếu Triều Tiên hành động theo hướng này thì khó lòng nối lại những vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Phóng viên quốc tế vây quanh quan chức Triều Tiên trong cuộc họp báo trước khi diễn ra cuộc phóng tên lửa sáng nay. Ảnh: AFP

Trước đó các quan chức Triều Tiên thông báo với các phóng viên quốc tế về kế hoạch họp báo để công bố kết quả việc phóng tên lửa và vệ tinh vào 13h40 chiều nay.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 7h39 sáng nay (5h39 giờ Hà Nội), quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cho biết tên lửa đã thất bại còn phía Triều Tiên chưa đưa ra thông báo chính thức nào.

Lúc đầu buổi họp báo sẽ diễn ra lúc 9h sáng, tuy nhiên Xinhua dẫn nguồn phóng viên Trung Quốc đang có mặt tại Bình Nhưỡng cho biết phía Triều Tiên đưa ra lịch mới cho cuộc họp báo là vào 13h40.

Các nước rất quan tâm đến công bố chính thức của Triều Tiên sau khi cuộc phóng tên lửa được cho là "thất bại".

Ngoài ra, AP cho hay, quan chức Mỹ chính thức công bố dừng chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi nước này thực hiện vụ phóng tên lửa.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước đồng loạt phản đối vụ phóng tên lửa sáng nay của Bình Nhưỡng, trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Cuộc phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên được công bố là để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Nước này đang có những hoạt động rầm rộ trong tháng 4 cả về kinh tế văn hóa và chính trị. Vào ngày 15/4 sẽ có một cuộc duyệt binh lớn chưa từng có tại Bình Nhưỡng.

Theo vnexpress

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận