Thứ năm, 25/04/2019 06:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Triều Tiên đã bắn 100 quả đạn pháo về phía Hàn Quốc"

31/03/2014, 15:50 (GMT+7)

Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo trong cuộc tập trận sáng cùng ngày, trong đó có khoảng 100 quả rơi vào vùng biển Hàn Quốc. / Hàn Quốc và Triều Tiên đấu pháo gần biên giới trên biển

Triều Tiên đã bắn 100 quả đạn pháo về phía Hàn Quốc
Quang cảnh cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc ở Pohang hôm 31/3 (Nguồn: AP)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/3 cho biết, Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo trong cuộc tập trận sáng cùng ngày, trong đó có khoảng 100 quả rơi vào vùng biển Hàn Quốc nằm trong khu vực tranh chấp trên biển giữa hai nước.

"Miền Bắc đã bắn khoảng 500 quả, trong đó có 100 quả rơi vào vùng biển phía nam giới tuyến," người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nói với các phóng viên.

Theo AFP, cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 giờ đồng hồ trong sáng 31/3 của phía Triều Tiên đã dẫn tới việc phía Hàn Quốc có hành động đáp trả khi bắn pháo vào vùng biển do Triều Tiên kiểm soát ở biển Hoàng Hải.

Ông Kim nói cuộc tập trận nói trên là "hành động khiêu khích có chủ ý" đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đích đáng nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Vụ đấu pháo này diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có thể tiến hành vụ thử hạt nhân "kiểu mới," nhằm đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Giáo sư Yang Moo-Jin thuộc viện Nghiên cứu về Triều Tiên tại Seoul cho biết, ông không thấy những vụ đụng độ này có khả năng leo thang thành những xung đột ở mức nghiêm trọng hơn.

"Thực sự là Triều Tiên muốn gây sức ép để buộc các bên quay lại bàn đàm phán," giáo sự Yang cho biết.

Theo giáo sự Yang, Bình Nhưỡng coi các vòng đàm phán về hạt nhân là cơ hội để kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, vụ đụng độ cũng khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm điểm trong phiên giao dịch cuối giờ sáng nay.

Cuộc tập trận của Triều Tiên bắt đầu lúc 12 giờ 15 phút theo giờ địa phương (tức 10 giờ 15 giờ Việt Nam).

Hàn Quốc cũng đã tiến hành di dời dân ở đảo tiền tiêu gần biên giới trên biển, đồng thời ra lệnh cho chiến đấu cơ xuất kích.

Tháng 11/2010, Triều Tiên từng nã pháo vào đảo Yeonpyeong, khiến bốn người thiệt mạng.

Trong vài tuần lễ gần đây, Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhằm phản đối cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận