Thứ bảy, 24/08/2019 05:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên đang 'trước thời khắc chuyển giao lịch sử'

19/02/2019, 10:30 (GMT+7)

Hôm 18/2, tờ nhật báo Triều Tiên Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã đưa ra nhận định trong bài xã luận khẳng định, sẽ nỗ lực lớn nhất để phát triển kinh tế ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, diễn ra tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) vào 27-28/2 tới.

Sự kiện gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều tại Hà Nội sắp tới hi vọng mở ra nhiều kỳ vọng

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn thong điệp từ bài báo cho biết: "Đất nước chúng ta đang đối diện thời khắc chuyển giao lịch sử. Đã đến lúc chúng ta cột chặt dây giày để chạy tăng tốc vì một mục tiêu cao hơn”. 

Dự kiến, nội dung cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tập trung xoay quanh những giải pháp phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhằm đổi lấy những biện pháp giảm căng thẳng đôi bên và nới lỏng cấm vận tương xứng từ phía Mỹ.

Ngoài ra, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh, những bài học từ câu chuyện thành công của một hòn đảo tên "edo", nằm ở vùng biển phía tây của Triều Tiên. Bài viết khẳng định đảo "edo" đã đạt được "nhiều thành tựu đáng kinh ngạc" như đóng những con tàu với công nghệ tối tân, ngư trường trên vùng biển nông, hay cầu cảng nổi giữa biển. Tờ báo cho rằng nguyên nhân thành công của "edo" là chính phủ và nhân dân cùng chia sẻ tinh thần tự lực tự cường. "Có nhiều vùng quanh chúng ta sở hữu điều kiện tốt hơn đảo edo. Vì sao họ có thể đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc, trong khi nhiều nơi thì trì trệ không thoát khỏi đầm lầy của thất bại", tờ báo nhận định. "Tất cả là nhờ vào lòng yêu nước, ý chí và niềm tin".

Bài viết đồng thời kêu gọi người dân Triều Tiên hãy chứng tỏ "lòng tự trọng và vị thế" với thế giới thông qua từng thành tựu kinh tế mà nước này đạt được.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 18/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mặc dù không nêu đích danh người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng, nhà lãnh đạo Mỹ xứng đáng được xem xét cho đề cử này vì sự đóng góp của ông trong nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin này được loan đi từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngay sau ít giờ ông Trump tiết lộ rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi cho ông bản sao của một bức thư dài năm trang do chính ông Abe viết gửi cho Ủy ban Nobel, đề cử ông Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình.

Phát ngôn viên Nhà Xanh lưu ý, ông Moon có thể không thể đề cử ông Trump cho giải thưởng thường niên bởi thời hạn đề cử cho giải thưởng năm 2019 hiện đã hết hạn. "Tuy nhiên, niềm tin của Tổng thống Moon luôn khẳng định rằng, ông Trump đã có những đóng góp to lớn để thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua các nỗ lực đối thoại với Triều Tiên", phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho hay tai cuộc họp báo hàng ngày.

Giới chuyên gia phân tích trong nước cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang có lý do để lạc quan bởi hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều sắp tới không chỉ giúp ông thoát khỏi cảm giác nặng nề về chính trị ở trong nước, mà còn là một bước tiến hướng tới một thành tựu ngoại giao mang tính lịch sử. Và điều này rất có thể sẽ trở thành tâm điểm cho chiến dịch tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ vào năm 2020 của ông Tump.

Theo thăm dò mới nhất từ Viện Gallup, hiện tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng từ 35% lên 44% so với tuần trước, chỉ kém hai điểm so với hồi ông mới đắc cử. Ngoài ra, các chuyên gia cũng coi hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội lần này là một thành công về mặt an ninh quốc gia, một phép thử về việc Mỹ có thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để hòa nhập cộng đồng quốc tế hay không.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận