Thứ hai, 18/06/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên: Đặt tên "Kim Jong Un" cho con bị coi là kỵ húy

04/12/2014, 08:29 (GMT+7)

Theo tài liệu bị rò rỉ, "tất cả các cơ quan trong đảng và cơ quan công an phải lập ra một danh sách những người dân có tên Kim Jong Un và phải huấn luyện để họ tự nguyện đổi tên".

Triều Tiên: Đặt tên Kim Jong Un cho con bị coi là kỵ húy
Ông Kim Jong Un vui chơi với thiếu nhi trong chuyến thăm một nhà trẻ. (Ảnh: AP)

Truyền thông Hàn Quốc ngày 3/12 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cấm người dân trong nước dùng tên giống mình. Ông còn yêu cầu những người có tên giống mình phải được "huấn luyện" việc đổi tên.

Một tài liệu nội bộ rò rỉ từ Triều Tiên có ghi "mệnh lệnh điều hành" liên quan tới hoạt động cấm dùng tên Kim Jong Un đã lọt vào tay một đài truyền hình Hàn Quốc. Tài liệu đã được gửi tới toàn bộ cơ quan đảng, quân đội và cảnh sát nhằm đảm bảo mệnh lệnh được thực thi.

Theo tài liệu "tất cả các cơ quan trong đảng và cơ quan công an phải lập ra một danh sách những người dân có tên Kim Jong Un và phải huấn luyện để họ tự nguyện đổi tên".

Bất kỳ ai có tên Kim Jong Un sẽ được đổi tên trong các tài liệu chính thức của họ, trong các giấy tờ nhận dạng và thậm chí là cả các bằng tốt nghiệp.

Giới chức Triều Tiên được yêu cầu không chấp nhận các giấy khai sinh với đứa trẻ được đặt theo tên ông Kim Jong Un.

Tài liệu ghi tiếp: "Các nhà chức trách phải đảm bảo rằng không có ai phàn nàn hoặc phát tán tin đồn... liên quan tới việc này".

Tính xác thực của tài liệu này hiện chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng từ chối bình luận về việc nó có phải là thực hay không.

Tuy nhiên một quan chức Hàn Quốc nói rằng chính quyền Triều Tiên từng cấm công dân trong nước dùng cái tên Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong Il giống với 2 cố lãnh đạo của đất nước.

Một quan chức Hàn Quốc nói: "Xét theo chính sách mà Triều Tiên triển khai dưới thời 2 vị lãnh đạo trước đây, có khả năng chính sách này vẫn được tiếp tục thực hiện trong giai đoạn hiện nay".

Park Jin Hee, một người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã chuyển tài liệu trên cho đài truyền hình KBS, cho biết bà tin mệnh lệnh của ông Kim Jong Un đã được thi hành.

Park, người chạy sang Hàn Quốc hồi năm 2008, nói: "Không có ai ở Triều Tiên mang tên Kim Il Sung và Kim Jong Il. Chẳng có nghi ngờ gì về việc quy định này cũng được thực hiện dưới thời ông Kim Jong Un".

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận