Thứ sáu, 21/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên đấu dịu với Hàn Quốc

08/07/2014, 10:51 (GMT+7)

Chính quyền Bình Nhưỡng nói sẽ gửi đội cổ vũ đến Hàn Quốc lần đầu tiên trong gần một thập niên./ Thủ tướng Nhật có thể đi Triều Tiên đàm phán về "vấn đề bắt cóc"

Triều Tiên đấu dịu với Hàn Quốc
Đội nữ cổ vũ viên của Triều Tiên

Họ sẽ đi cùng đoàn vận động viên tham gia Á Vận hội tổ chức vào tháng Chín ở Incheon, Hàn Quốc.

Cổ vũ viên và vận động viên tham dự để “cải thiện mối quan hệ” giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, thông báo của hãng thông tấn KCNA nói.

Lần cuối Bắc Hàn gửi đội cổ vũ sang Hàn Quốc là vào năm 2005, khi Giải Vô địch các Vận động viên châu Á được tổ chức cũng tại Incheon.

Lần đó, đội cổ vũ bao gồm 101 thành viên, trong đó có người sau này thành hôn với lãnh đạo Bắc Triều Kim Jong-un là bà Ri Sol-ju, Reuters cho biết.

Kể từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Bắc Hàn chỉ cử cổ vũ viên đến Hàn Quốc ba lần. Đó là các kỳ Á vận hội năm 2002 ở Busan, Thế vận hội các trường đại học năm 2003 ở Daegu và Giải Vô địch các Vận động viên châu Á năm 2005.

Bình Nhưỡng nói vào thứ Hai rằng quyết định gửi cổ vũ viên sẽ một lần nữa “tạo không khí” hòa giải.

“Quyết định chân thành lần này của chúng tôi sẽ làm tan băng mối quan hệ hai miền, cùng với đó bày tỏ nguyện vọng thống nhất của người dân Triều Tiên, dù ở bên trong hay ngoài bán đảo Triều Tiên,” thông báo của KCNA nói.

Bắc Hàn gần đây đã kêu gọi cả hai phía dừng các hành vi thù địch, thậm chí trong thời điểm nước này tiếp tục thử tên lửa tầm ngắn.

Trong những tháng vừa qua, Bình Nhưỡng cũng dọa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

PV Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận