Thứ hai, 20/08/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên dọa thử hạt nhân

31/03/2014, 08:56 (GMT+7)

Triều Tiên đe dọa sẽ thực hiện việc thử hạt nhân theo phương thức mới sau khi bị lên án những vụ phóng tên lửa gần đây.

Triều Tiên dọa thử hạt nhân
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong tháng ba. Nguồn: Reuters/KCNA
Triều Tiên đe dọa sẽ thực hiện việc thử hạt nhân theo phương thức mới sau khi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án những vụ phóng tên lửa gần đây của nước này.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng tiến hành thử hạt nhân kiểu mới nhằm củng cố sức mạnh hạt nhân”, Reuters dẫn lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đăng trên KCNA hôm nay.

“Triều Tiên hoàn toàn không chấp nhận việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân của Mỹ, trong khi cho rằng việc phóng tên lửa tự vệ của chúng tôi là ‘mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh quốc tế’”.

Tuyên bố này cho biết các cuộc tập trận chống Mỹ của quân đội Triều Tiên sẽ bao gồm “các hành động răn đe hạt nhân đa dạng”, nhằm vào các mục tiêu tầm xa và tầm trung “với nhiều sức mạnh đột phá”.

15 thành viên Hội đồng Bảo an lên tiếng phản đối một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn hai quả tên lửa tầm trung ra ngoài khơi bờ biển phía đông hôm 26/3. Theo Hội đồng, hành động của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bình Nhưỡng đã phóng hàng chục tên lửa kể từ đầu tháng. Đây được xem là động thái đáp lại cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn đang diễn ra. Bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên cũng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào tháng hai năm 2013 và tuyên bố đã đạt được tiến bộ trong việc đảm bảo hoạt động của kho vũ khí nguyên tử.

Những lần thử hạt nhân trước của Triều Tiên được thực hiện trong lòng đất. Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng chưa đủ khả năng hiện đại hoá vũ khí hạt nhân đủ để thu nhỏ và đặt trên đầu đạn tên lửa. Thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay không nói rõ "cách thức thử mới" mà nước này đe doạ là cách thức nào.

TRẦN TRANG VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận