Thứ bảy, 23/11/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên đổi đất hiếm lấy điện mặt trời Trung Quốc

26/10/2019, 17:23 (GMT+7)

Đây là thông tin vừa được Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc loan đi nhằm giúp Triều Tiên sớm chấm dứt nạn thiếu điện kinh niên.

Theo đó, chính phủ Triều Tiên đã đưa ra đề xuất này, cho phép các doanh nghiệp khai khoáng Trung Quốc khai thác đất hiếm ở nước này để đổi lấy việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời cho Triều Tiên.

Triều Tiên được đánh giá là mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn nhất thế giới

Thông tin này được loan đi trong bối cảnh những ngày gần đây báo chí truyền thông Bình Nhưỡng liên tục phát đi những hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có những chuyến đi tham quan nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước. Những động thái này được giới phân tích quốc tế cho là ông Kim đang chuẩn bị tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng nhằm phát triển đất nước để không còn bị lệ thuộc vào các nguồn viện trợ quốc tế nữa.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu phía Trung Quốc có chấp nhận đề xuất của Bình Nhưỡng hay không, bởi hiện Triều Tiên vẫn đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm ngăn chặn các tham vọng tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying, hiện Bắc Kinh chưa “nhận được bất cứ thông tin nào liên quan” đến đề xuất trên từ Bình Nhưỡng.

Đất hiếm là nguyên liệu quan trọng để sản xuất xe hơi chạy điện đang bùng nổ ở Trung Quốc

Tuy nhiên trên website của Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc có trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, hạng mục đầu tư phát triển điện mặt trời của Trung Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng và nhiều khu vực khác ở Triều Tiên có thể đạt giá trị 2,5 tỷ USD.

Trung Quốc hiện cũng là nhà cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới, với khoảng 95% tổng sản lượng hàng năm. Ngành hàng này được coi là cực kỳ quan trọng trong sản xuất hàng hóa công nghệ cao như xe ô tô điện và điện thoại di động.

KIM LONG (Kyodo,Mainichi)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận