| Hotline: 0983.970.780

Triều Tiên đứng chót bảng xếp hạng về tỷ lệ suy dinh dưỡng

Thứ Sáu 22/01/2021 , 16:43 (GMT+7)

Báo cáo mới cho thấy, Triều Tiên là quốc gia có tỷ lệ dân số bị liệt vào hạng tồi tệ nhất về suy dinh dưỡng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nông dân Triều Tiên thu hoạch lúa mì tại hợp tác xã Koh Chang ở gần thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17 tháng 10 năm 2019. Ảnh: TASS/Yonhap

Nông dân Triều Tiên thu hoạch lúa mì tại hợp tác xã Koh Chang ở gần thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17 tháng 10 năm 2019. Ảnh: TASS/Yonhap

Đây là kết quả nghiên cứu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) phối hợp thực hiện đã đưa ra công bố, hơn 45% dân số tại quốc gia này bị thiếu và suy dinh dưỡng trong giai đoạn từ năm 2017-2019.

Tỷ lệ này của Triều Tiên là cao nhất trong số các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được khảo sát và chỉ số này cao hơn nhiều so với mức 30% ở các quốc gia thuộc nhóm hai, bao gồm Đông Timor và Afghanistan.

Báo cáo cũng cho biết, có tới 28,6% trẻ em Triều Tiên từ 6-23 tháng tuổi có chế độ ăn uống tối thiểu có thể chấp nhận được (MAD), tức cứ trung bình mỗi 10 đứa trẻ thì có hơn 7 đứa không được đảm bảo các bữa ăn tối thiểu hàng ngày.

Triều Tiên được biết đến với tình trạng thiếu lương thực kinh niên, nhưng dường như vấn đề này đã trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây do điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoài ra, trong năm 2020 đại dịch coronavirus đã gây thêm rất nhiều khó khăn, cách cản trở việc nhập khẩu các loại nguyên liệu sản xuất nông nghiệp chính của quốc gia trên 25 triệu người này.

Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu trong khu vực, Triều Tiên ước tính đã sản xuất khoảng 4,4 triệu tấn lương thực trong năm ngoái, giảm 5,2% so với con số 4,64 triệu tấn của năm 2019. Các chuyên gia tính toán, trong năm 2020 quốc gia nghèo đói nằm ở Đông Á thiếu khoảng 1,1 triệu tấn lương thực các loại trong số 5,5 triệu tấn được cho là cần thiết để đảm bảo an ninh lương thực cung cấp cho dân số hàng năm.

Trong diễn biến khác, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa chủ trì một cuộc diễu binh vào buổi tối tại Bình Nhưỡng nhằm phô trương sức mạnh quân sự, động thái được giới quan sát cho là “nắm gân” và gia tăng áp lực với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những hình ảnh vệ tinh được thu thập đã cung cấp bằng chứng về hoạt động tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Nampo, phía tây đất nước cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Chuyên gia Michael Elleman, giám đốc phụ trách chính sách hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được công bố tuần trước có thể bay tới 1.900 km.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Hiện làng nghề đánh bắt ven bờ này chỉ còn 17 người nối nghiệp, mặc dù nó đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.