Thứ hai, 19/08/2019 11:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc thống nhất để chống 'thế lực nước ngoài'

07/01/2019, 19:24 (GMT+7)

Triều Tiên dường như ám chỉ Mỹ cản trở quá trình thống nhất với Hàn Quốc và khẳng định hai miền bán đảo cần tăng cường hợp tác.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay với người dân trong cuộc gặp thượng đỉnh lần ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

"Trở ngại lớn nhất trên con đường hướng tới sự thịnh vượng của chúng ta hiện nay là sự chia rẽ giữa người dân", trang web Uriminzokkiri của chính phủ Triều Tiên hôm nay viết trong bài xã luận có tiêu đề "Chủ nghĩa yêu nước chân chính là đấu tranh vì sự thống nhất". Bài viết nhận định nguyên nhân dẫn tới sự chia rẽ giữa hai miền bán đảo là "một thế lực nước ngoài", dường như ám chỉ Mỹ, và kêu gọi đoàn kết chống lại thế lực này.

Nội dung bài viết nhấn mạnh nỗ lực của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il nhằm thống nhất liên Triều, đồng thời cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đang thực hiện "những cố gắng và cống hiến không ngừng" hướng tới mục tiêu này. Uriminzokkiri cũng khuyến khích người dân làm theo những điều được nêu trong bài phát biểu đầu năm của Kim Jong-un để thực hiện bước đột phá trên con đường thống nhất. 

Hôm 6/1, Uriminzokkiri đưa tin bài phát biểu đầu năm của Kim được coi là "cử chỉ thiện chí" ở Hàn Quốc và hai bên cần hợp tác phát triển sâu rộng trong năm nay dựa trên những thành tựu năm ngoái.

"Sự hợp tác và trao đổi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không bao giờ chỉ vì một bên, mà là cho sự phát triển thống nhất, thịnh vượng và lợi ích chung của cả hai nước. Triều Tiên và Hàn Quốc nên tích cực thúc đẩy hợp tác và trao đổi trên nhiều mặt vì lợi ích của người dân", trang web viết.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay cũng yêu cầu Hàn Quốc ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận chung với Mỹ để tạo ra bầu không khí hòa bình trên bán đảo. Trong thông điệp năm mới, Kim Jong-un cho biết đây chính là nguồn cơn gây căng thẳng liên Triều.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận