Chủ nhật, 17/02/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên phát báo động không kích

21/03/2013, 10:01 (GMT+7)

Ngày 21/3, nước này cũng đe dọa sẽ thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ tại Nhật Bản và quần đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Bình Nhưỡng sáng nay phát báo động không kích và ra lệnh cho quân đội hành động ngay lập tức, trong khi báo Hàn Quốc cho rằng có thể đây là một nội dung diễn tập.

Chiến đấu cơ Triều Tiên trong một lần diễn tập.

 

Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV cho biết báo động được phát đi lúc 9h32 sáng nay, các đơn vị quân đội và dân thường được ra lệnh trú ẩn. Đài này nói thêm rằng chính quyền kêu gọi các lực lượng vũ trang có những biện pháp đối phó để giảm thiểu thiệt hại. Theo Yonhap, truyền thông nhà nước Triều Tiên không cho biết liệu một cuộc tấn công đang được tiến hành hay sắp diễn ra, vì vậy việc phát báo động không kích có thể là nội dung của một cuộc tập trận. Triều Tiên từng thực hiện các cuộc diễn tập không kích trước đây, và ra lệnh cắt điện trong quá trình diễn ra những cuộc diễn tập trong đêm. Liên quan đến báo động không kích, quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã tiến hành một cuộc diễn tập. "Cuộc tập trận có thể nhằm phản ứng lại việc triển khai máy bay ném bom B-52 trước đó của Mỹ trên bầu trời Hàn Quốc", một quan chức Hàn Quốc nói. Ông cũng cho hay báo động này giống như trong các cuộc tập trận không kích dân phòng Hàn Quốc từng thực hiện.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên đang ở cấp độ cao nhất trong nhiều năm qua, khi Bình Nhưỡng đe dọa một cuộc chiến tranh thứ hai với vũ khí hạt nhân. Triều Tiên đã bày tỏ sự tức giận trước lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này và các cuộc diễn tập quân sự lớn đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc, với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom B-52.

* Quân đội CHDCND Triều Tiên ngày 21/3 đã đe dọa sẽ thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ tại Nhật Bản và quần đảo Guam ở Thái Bình Dương, nhằm đáp trả việc Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 tham gia cuộc tập trận với Hàn Quốc. "Mỹ đừng nên quên rằng căn cứ Không quân Anderson ở Guam, nơi B-52 cất cánh, cũng như căn cứ hải quân ở quần đảo chính của Nhật Bản và tại Okinawa đều nằm trong tầm ngắm của chúng ta," người phát ngôn của Bộ chỉ huy cấp cao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được hãng KCNA đăng tải.

Lời đe dọa này được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng lên án các chuyến bay của B-52 là "hành động khiêu khích không thể tha thứ" và đe dọa sẽ có hành động quân sự đáp trả nếu Mỹ vẫn tiếp tục đưa pháo đài bay này tới bán đảo Triều Tiên. Lầu năm góc khẳng định những chiếc B-52, cất cánh từ căn cứ Không quân Anderson ở đảo Guam, bay qua lãnh thổ Hàn Quốc là một phần trong cuộc tập trận chung diễn ra hàng năm.

(VnExpress, Vietnam+)

 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận