Thứ hai, 09/12/2019 05:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên phóng thử tên lửa ngay trước thềm đàm phán với Mỹ

02/10/2019, 14:26 (GMT+7)

Triều Tiên sáng nay phóng ít nhất một tên lửa từ bờ biển phía đông ra biển, không lâu sau khi nước này thông báo sẽ đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ vào ngày 5/10.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết Triều Tiên hôm nay (2/10) đã phóng các tên lửa đạn đạo chưa xác định theo hướng đông từ vùng biển đông bắc thành phố Wonsan, tỉnh Gangwon, lúc 7h11”. Đó có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) “lớp Pukguksong”. Tên lửa bay khoảng 450 km, đạt độ cao tối đa khoảng 950 km.

Hội đồng An ninh Quốc gia bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về vụ phóng tên lửa, theo thông báo phát đi từ Nhà Xanh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói dường như Triều Tiên đã phóng hai tên lửa cách nhau vài phút. Tên lửa thứ hai rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Nhật Bản lúc 7h27. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án vụ phóng, gọi đây là hành động vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo một quan chức Mỹ, Washington đã nắm thông tin và “đang tiếp tục theo dõi tình hình, tham vấn chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực”.

Vụ phóng diễn ra không lâu sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thông báo nước này và Mỹ nhất trí tổ chức đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Đàm phán Mỹ -  Triều về vấn đề hạt nhân rơi vào bế tắc từ tháng 2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ giải trừ quân bị một phần.

Những tháng gần đây, Triều Tiên đã phóng thử một số tên lửa tầm ngắn. Ông chủ Nhà Trắng xem nhẹ vấn đề, cho rằng giữa Washington và Bình Nhưỡng không có thỏa thuận về tên lửa tầm ngắn và nhiều nước trên thế giới cũng thử nghiệm loại vũ khí này.

NHƯ TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận