Thứ sáu, 23/08/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên sẵn sàng làm bạn với các nước

07/09/2018, 20:48 (GMT+7)

Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn lòng hợp tác với cả quốc gia từng có quan hệ thù địch, miễn là chủ quyền quốc gia được tôn trọng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trong một chuyến thị sát tại tỉnh Bắc Pyongan. Ảnh: KCNA.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy quá trình cải thiện và bình thường hóa quan hệ với bất cứ quốc gia nào cư xử thân thiện và thể hiện sự tôn trọng với chủ quyền của Triều Tiên, ngay cả khi họ từng có mối quan hệ thù địch với chúng tôi", Yonhapdẫn thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cho biết.

"Dựa trên nguyên tắc đặt giá trị và lợi ích của mình lên trên hết, chúng tôi sẽ chủ động quản lý các quan hệ ngoại giao và phát triển chúng từ nhiều góc độ, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực", thông báo viết.

Tuy nhiên, Triều Tiên không đề cập quốc gia cụ thể mà họ sẵn sàng cải thiện quan hệ. Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh thêm rằng Bình Nhưỡng chưa từng đóng cửa với thế giới, vẫn duy trì quan hệ thân thiện và tôn trọng lẫn nhau với nhiều nước.

Động thái mang tính hòa giải của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh được tổ chức vào ngày 9/9, dự kiến có sự góp mặt của các quan chức cấp cao từ một số quốc gia.

Lãnh đạo Kim Jong-un hôm 5/9 cũng tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong cuộc họp với phái đoàn Hàn Quốc do Tổng thống Moon Jae-in cử sang Bình Nhưỡng để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.

Tuy nhiên, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, trước đó cho biết Bình Nhưỡng cần phải tự lực khi đưa ra các quyết định, đồng thời nhắc lại quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Các chuyên gia nhận định bình luận này cho thấy Triều Tiên muốn tăng lợi thế trong các cuộc đàm phán về hạt nhân với Mỹ bằng cách thể hiện rằng họ không quá tuyệt vọng trong việc phát triển kinh tế đến mức phải nhượng bộ.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận