Thứ hai, 20/01/2020 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên thử động cơ hỏa tiễn, tặng quà Giáng sinh cho Mỹ

09/12/2019, 10:45 (GMT+7)

Sáng qua, 8/12, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi tuyên bố nước này vừa thực hiện thành công một vụ thử quan trọng tại bãi phóng vệ tinh Sohae.

Đây là bãi phóng mà Mỹ từng tiết lộ Triều Tiên sẵn sàng đóng cửa nếu đạt được một thỏa thuận mới Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un trong một lần thị sát bãi phóng Sohae.

KCNA không nói rõ đối tượng thử là gì, nhưng trước nay Sohae chỉ được dùng để phóng vệ tinh và thử nghiệm động cơ tên lửa. Nội dung bản tin của KCNA chỉ nói kết quả thành công của vụ thử được dùng nâng cấp vị thế chiến lược của đất nước.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quân sự nước này cũng chưa xác nhận được loại vũ khí Triều Tiên đem ra thử. Các phân tích chỉ nói rằng, Triều Tiên những ngày qua đã có dấu hiệu về một vụ thử động cơ tên lửa và họ có thể tiếp tục nối tiếp chương trình liên quan đến tên lửa tầm xa hoặc tên lửa liên lục địa.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều gần đây đã rơi vào bế tắc. Triều Tiên được cho là ấn định cuối năm 2019 Mỹ phải đưa ra được những nhượng bộ, thay đổi chính sách ép buộc Bình Nhưỡng đơn phương giải giáp vũ khí hạt nhân.

Đáp lại từ Washington chỉ là những nhận xét ve vãn mỹ miều, dẫn đến tuyên bố từ đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc hôm thứ bảy, rằng vấn đề phi hạt nhân hóa đã chính thức được loại khỏi bàn đàm phán, và những cuộc gặp gỡ kéo dài với Mỹ đến giờ không còn cần thiết.

Đại sứ Kim Song còn nhận xét rằng trò trì hoãn lâu nay của Mỹ thực chất chỉ là hành vi câu giờ phục vụ nghị trình chính trị nội bộ, ám chỉ đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

MH (Theo Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận