Chủ nhật, 24/06/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên tố Mỹ đẩy thế giới vào 'thảm họa tồi tệ'

14/11/2017, 07:33 (GMT+7)

Đại diện của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc tố Mỹ "chạy đua điên cuồng cho chiến tranh" tại bán đảo Triều Tiên.

Cụm ba tàu sân bay Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, đại sứ Triều Tiên Ja Song-nam cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc gia tăng căng thẳng trong khu vực do việc triển khai các thiết bị hạt nhân gần bán đảo Triều Tiên, Reuters hôm nay đưa tin. 

Triều Tiên cũng cáo buộc Liên Hợp Quốc phớt lờ cho Mỹ thực hiện các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân, cảnh báo điều này có thể gây ra "thảm họa tồi tệ cho nhân loại".

Ba tàu sân bay hạt nhân Mỹ là SS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đang có cuộc tập trận chung với tàu chiến Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải, điều bị Triều Tiên coi là "tình huống tệ hại nhất", bởi các vũ khí Mỹ đang trong tình trạng sẵn sàng tiến công. 

Trong khi đó, Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận cùng tàu sân bay Mỹ, kết thúc vào hôm nay, nằm trong phản ứng về việc Triều Tiên "khiêu khích bằng hạt nhân và tên lửa". Hàn Quốc nói việc này nhằm thể hiện rằng bất cứ sự triển khai nào của Triều Tiên đều sẽ bị đẩy lùi bởi "lực lượng áp đảo".

Việc Mỹ đưa ba tàu sân bay tới gần Triều Tiên là động thái hiếm thấy trong khi Tổng thống Donald Trump đang công du châu Á. Lần gần nhất Mỹ đưa ba tàu sân bay cùng tập trận là vào năm 2007.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận