Thứ ba, 16/07/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên tuyên bố có chung kẻ thù với Syria

05/12/2018, 07:33 (GMT+7)

Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 4/12 có cuộc gặp với Tổng thống Syria, bàn về quan hệ song phương và "sự thù địch của Mỹ".

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp ở Damascus ngày 4/12. Ảnh: SANA.

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định Triều Tiên và Syria đang phải đối mặt chung với một kẻ thù, vì thế hai nước cần "tăng cường hợp tác". Dù không đề cập đích danh, giới quan sát cho rằng Ngoại trưởng Triều Tiên đang muốn nhắc tới Mỹ.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng chúc mừng Syria về những thắng lợi gần đây trước các nhóm vũ trang, đồng thời gửi thông điệp ủng hộ từ lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Assad.

Trong khi đó, Tổng thống Assad cho rằng Mỹ chính là "quốc gia thù địch" đối với cả Syria và Triều Tiên. "Sự gây hấn của Mỹ nhằm vào các quốc gia độc lập là không có giới hạn về địa lý", ông nói. "Sự thất bại của các dự án phương Tây và sự kiên cường của những quốc gia như Syria và Triều Tiên có thể thay đổi bối cảnh quốc tế và tạo ra một cán cân quyền lực mới".

Syria và Triều Tiên là những đồng minh lâu năm. Hai nước bị cáo buộc hợp tác phát triển vũ khí hóa học, song cả Bình Nhưỡng và Damascus đều phủ nhận.

VŨ HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận