Chủ nhật, 24/02/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trình diễn máy cuốn rơm

18/03/2013, 09:14 (GMT+7)

Máy nặng 400 kg, công suất của máy cuộn được 600 kg rơm/giờ (tương đương với lượng rơm của 1.000 m2 ruộng).

Ngày 16/3/2013, tại huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng phối hợp Cty Z755 (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội thảo và trình diễn máy cuốn rơm MCR V01.

Tham dự có hơn 50 đại biểu gồm cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, cán bộ khuyến nông các huyện, thị trong tỉnh, các cơ sở SX và chế biến nấm rơm, các khách hàng tiềm năng (chủ máy gặt đập liên hợp) và nông dân trồng nấm, các hộ nuôi bò trong tỉnh.

Các đại biểu được theo dõi sự vận hành của máy trên đồng ruộng, quan sát "sản phẩm" do máy tạo ra là các cuộn rơm được bó chặt với kích thước đồng đều, đẹp mắt. Trong phần thảo luận, đại diện đơn vị chế tạo máy giới thiệu về đặc điểm và tính năng của máy; cách vận hành, bảo dưỡng… Theo đó, máy cuốn rơm MCR V01 chế tạo theo công nghệ của Italia, được cải tiến để thích hợp với điều kiện của đồng ruộng nước ta và phù hợp vóc dáng của người Việt Nam.

Máy nặng 400 kg, công suất của máy cuộn được 600 kg rơm/giờ (tương đương với lượng rơm của 1.000 m2 ruộng). Rơm được cuốn lại thành từng cuộn hình trụ, có đường kính 45 cm và dài 75 cm; với kích thước này của cuộn rơm rất thuận tiện trong bốc dỡ, vận chuyển và tồn trữ bằng thủ công.

Máy được truyền động từ máy kéo có công suất từ 20 mã lực trở lên. Máy có thể cuốn rơm ở nhiều độ cao, độ lún khác nhau. Chi phí cho máy hoạt động gồm nhiên liệu, dây bó, trả công cho người vận hành máy, khấu hao…khoảng 120.000 đồng/1.000 m2, chỉ bằng khoảng 50% so với thuê nhân công thu gom thủ công.

Các đại biểu tham dự rất thích thú với tính năng và lợi ích do máy đem lại, đặc biệt là các hộ trồng nấm rơm, các hộ nuôi bò vì sử dụng máy giúp thu gom được lượng rơm lớn, có thể tồn trữ và sử dụng lâu dài, tiết kiệm được diện tích kho bãi bảo quản rơm.

Cán bộ kỹ thuật nhìn thấy lợi ích xa hơn, đó là việc sử dụng rơm để làm nấm, nuôi bò giúp hạn chế tình trạng đốt đồng, qua đó giảm ô nhiễm môi trường và giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các đại biểu còn băn khoăn về hoạt động của máy trong mùa mưa, đất lún lầy có làm tăng chi phí? Mặt bằng của ruộng bị ảnh hưởng xấu? Do vậy, họ đề nghị tiếp tục trình diễn hoạt động của máy cuốn rơm MCR V01 trong điều kiện vụ HT, đất lún, rơm ướt để giải đáp các câu hỏi trên.

VŨ BÁ QUAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận