Thứ ba, 18/06/2019 05:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trình làng cuốn sách cuối cùng của nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking

16/10/2018, 13:29 (GMT+7)

Cuốn sách cuối cùng của “ông Hoàng vật lý” có tên gọi “Brief answers to big questions” (tạm dịch: “Câu trả lời tóm lược cho câu hỏi lớn”), do Quỹ Stephen Hawking và Nhà Xuất bản John Murray phát hành...

11-57-16_nh_1
Cuốn “Brief answers to big questions” của “ông Hoàng vật lý” Stephen Hawking tại buổi phát hành toàn cầu

Bảo tàng Khoa học ở thủ đô London (Anh) vừa tổ chức buổi phát hành toàn cầu đối với cuốn sách cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết người Anh, Stephen Hawking, người luôn được tôn vinh như một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới trong thời hiện đại, cùng danh xưng “ông Hoàng vật lý” vì những công trình quan trọng về vũ trụ và vật lý lượng tử. Tên tuổi của ông được biết đến rộng rãi ngoài giới khoa học sau cuốn sách “Lược sử thời gian” với hơn 13 triệu bản được bán trên khắp thế giới kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1988.

Cuốn sách cuối cùng của “ông Hoàng vật lý” có tên gọi “Brief answers to big questions” (tạm dịch: “Câu trả lời tóm lược cho câu hỏi lớn”), do Quỹ Stephen Hawking và Nhà Xuất bản John Murray phát hành. Công trình đầy tâm huyết của nhà vật lý vĩ đại được giới thiệu đến độc giả thế giới hơn 7 tháng kể từ khi ông qua đời ngày 14/3 vừa qua ở tuổi 76, trên cơ sở tập hợp những nội dung do chính Stephen Hawking “viết” và các bài trả lời phỏng vấn của ông, kho tư liệu của gia đình cũng như các công trình nghiên cứu đã xuất bản.

11-57-16_nh_2
Ông Timothy Hawking (trái) và bà Lucy Hawking, con trai và con gái nhà bác học Stephen Hawking tại buổi lễ giới thiệu cuốn “Brief answers to big questions” tại London (Anh)

Cuốn sách là tập hợp những câu trả lời của Stephen Hawking cho một loạt những câu hỏi mà các nhà khoa học cũng như công chúng hâm mộ đã đặt ra với nhà vật lý vĩ đại trong một loạt các lĩnh vực, từ những câu hỏi lớn về nguồn gốc vũ trụ, du hành xuyên thời gian..., cho tới các vấn đề thời sự như việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và biến đổi khí hậu. Đặc biệt trăn trở với tương lai của nhân loại, trong cuốn sách cuối cùng của mình để lại cho hậu thế, nhà vật lý học vĩ đại cho rằng đã đến lúc con người cần khám phá các hệ Mặt trời khác, và tỏa ra khắp vũ trụ có thể là cách duy nhất để cứu nhân loại khỏi những mối đe dọa do chính chúng ta tạo ra cho mình. 

Bà Lucy Hawking, con gái của Stephen Hawking, tin tưởng cuốn sách sẽ được độc giả khắp thế giới đón nhận không chỉ vì sự hấp dẫn của những câu hỏi cả về khoa học và xã hội, mà còn vì văn phong và cách trả lời rất hài hước và dễ hiểu đã trở thành “thương hiệu” của cha bà...

Cũng trong buổi lễ ra mắt cuốn sách, cộng sự của Stephen Hawking tại các trường đại học hàng đầu thế giới là Cambridge và Harvard cũng cho công bố công trình nghiên cứu cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết vĩ đại, với những phát hiện mới về hố đen và nghịch lý thông tin. Công trình được đánh giá là một bước đi quan trọng tiến tới giải đáp những thắc mắc lớn nhất của giới khoa học hiện nay về hố đen và vũ trụ.

11-57-16_nh_3
Một trang trong cuốn sách, mô phỏng những khái niệm trừu tượng nhất về vũ trụ, trí tuệ nhân tạo, vật lý lượng tử một cách hài hước, dí dỏm và dễ hiểu đối với đông đảo độc giả, đúng phong cách của Stephen Hawking.
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận