Thứ bảy, 17/08/2019 11:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trịnh Xuân Thanh nhờ HĐXX chuyển lời xin lỗi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

17/01/2018, 11:16 (GMT+7)

"Đặc biệt là việc khi bỏ trốn sang Đức, bị cáo đã viết thư gửi đến Bộ Chính trị. Bị cáo rất hối hận. Bị cáo muốn thông qua phiên tòa này, kính mong HĐXX chuyển lời xin lỗi, ân hận, hối hận của bị cáo đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng...".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng

Nói lời đầu tiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) trong phiên tòa sáng 17/1: mong muốn HĐXX thận trọng khi xem xét tội trạng của bị cáo, đặc biệt cân nhắc những chứng cứ thực tiễn, chứng cứ vật chất và chứng cứ ngoại phạm mà không thể là những suy đoán, suy luận để buộc tội bị cáo về "tham ô tài sản".

Trịnh Xuân Thanh cũng nói thêm về chứng cứ vụ án mờ nhạt, các tình tiết ngoại phạm của bị cáo… Tuy nhiên, Chủ toạ HĐXX phải ngắt lời và nhắc nhở bị cáo đây không phải là phiên bào chữa mà là nói lời sau cùng.

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục nói, trong 2 năm vừa rồi, bản thân vướng vào những chuyện tạo dư luận không tốt cho xã hội. Bị vướng vào kỷ luật, như đi ô tô biển số xanh, tạo dư luận không tốt….“Đặc biệt là việc khi bỏ trốn sang Đức, bị cáo đã viết thư gửi đến Bộ Chính trị. Bị cáo rất hối hận. Bị cáo muốn thông qua phiên tòa này, kính mong HĐXX chuyển lời xin lỗi, ân hận, hối hận của bị cáo đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bị cáo thực sự nhiều đêm không ngủ và rất hối hận. Bị cáo cũng muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin lỗi nhân dân cả nước”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

Tiếp đó, nguyên Chủ tịch PVC trình bày, khi mới vào trại giam T14 của Bộ Công an, có 5 ngày liền không ngủ, sụt còn 59 kg. Sau đó, nhờ sự đối xử nhân đạo của các cán bộ ở trại, bị cáo đã tăng lên được 65 kg. Xin cảm ơn các cán bộ ở trại.

“Bị cáo muốn nhân đây, gửi lời biết ơn tới bố mẹ và gia đình, bị cáo rất ân hận vì không còn cơ hội phụng dưỡng bố mẹ nữa. Bị cáo cũng cảm ơn con trai của bị cáo, rất khâm phục con khi có mặt từ sáng đến tối tại toà”, Trịnh Xuân Thanh nói.

Nguyên Chủ tịch PVC cho biết, hiện có vợ và 2 người con nhỏ đang ở bên Đức. Vợ bị cáo không biết tiếng, lại chăm sóc 2 con nên rất khó khăn. Bị cáo mong Hội đồng xét xử sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo được quay trở lại Đức lần cuối cùng để thăm vợ con, sau đó về chịu án tù.

“Bị cáo rất ân hận, rất hối hận. Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình, tạo điều kiện để cháu được gặp bố mẹ, vợ con”, Trịnh Xuân Thanh khóc nấc, nói lời cuối cùng trước toà.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN trong lời cuối đã bày tỏ, trong công tác điều hành chung của Tập đoàn PVN, bị cáo luôn giải quyết công việc công khai minh bạch, không tham gia lợi ích nhóm; bị cáo không ưu ái với ai, không bàn bạc riêng tư với cấp trên, không chỉ đạo riêng tư cấp dưới. 

Bị cáo trình bày: "Các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như chứng cứ bổ sung tại phiên toà đủ để chứng minh bị cáo không cố ý làm trái. Trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm việc nào đúng, việc nào sai. Trong hành động bị cáo không bao giờ thấy sai mà làm. Tuy nhiên, là Tổng giám đốc Tập đoàn, bị cáo đã có sơ xuất trong kiểm tra giám sát. Bị cáo đã tập trung giải quyết khó khăn vướng mắc trong thăm dò dầu khí, là vấn đề cốt lõi của PVN, là lĩnh vực bị cáo có thế mạnh và đạt nhiều kết quả cho ngành dầu khí và đất nước". Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội và cá thể hoá được hành vi và trách nhiệm, xem xét xử lý công minh cho bị cáo và bị cáo khác. 

"Qua quá trình xử án đã xác định rõ sự tham gia của bị cáo tương đối hạn chế. Bị cáo không tham gia đàm phán ký kết hợp đồng EPC 33 và tạm ứng vốn cho nhà thầu. Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, bị cáo chưa đủ bản đấu tranh, chưa kiểm tra, giám sát, đôn đốc bên dưới, để xảy ra vi phạm. Tuy nhiên, bị cáo hoàn toàn không có tư lợi, xâm phạm tài sản của nhà nước. Bị cáo cũng cũng đã nhờ gia đình giúp bị cáo khắc phục một phần thiệt hại. Đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản, là bài học cho tất cả người khác tránh khỏi lỗi lầm như bị cáo phạm phải." - Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN trình bày.

Nguyên Tổng giám đốc PVC, bị cáo Vũ Đức Thuận đã khóc nghẹn khi nhận trách nhiệm của mình khi để xảy ra những sai phạm tại PVC và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác là đồng phạm trong vụ án. Tiếp đó, các bị cáo còn lại lần lượt nói lời cuối, bày tỏ sự thành khẩn nhận tội và mong muốn HĐXX xem xét, cân nhắc các yếu tố, tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, có cơ hội làm lại cuộc đời.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận