Thứ hai, 17/12/2018 12:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trở lại bài "Trồng lạc khốn đốn vì cỏ"

19/04/2012, 10:36 (GMT+7)

Cty CP Tập đoàn Điện Bàn cũng thừa nhận sự cố phun thuốc cỏ nhưng không diệt được hết cỏ như báo nêu là đúng, và tỏ ý lấy làm tiếc...

Báo NNVN số 71, ra ngày 9/4/2012 đăng bài: “Trồng lạc khốn đốn vì cỏ”, thông tin tới bạn đọc tình trạng người trồng lạc tại 2 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) sử dụng thuốc trừ cỏ Dibstar 50EC do Cty CP Tập đoàn Điện Bàn SX.

>> Trồng lạc khốn đốn vì cỏ

Bà con xã Nghi Long, Nghi Lộc nhổ cỏ lần 3 trên ruộng lạc phủ nilon

"Lấy làm tiếc về sự việc này"

Việc cung  ứng Dibstar 50EC thông qua Cty CP Dịch vụ BVTV Nghệ An và các Trạm BVTV huyện. Theo đó, nông dân được hỗ trợ đã phun thuốc trên diện tích lạc phủ nilon, nhưng cỏ vẫn mọc dày, "đội" cả nilon khiến nhiều người bức xúc cho rằng Dibstar 50EC có vấn đề...

Sau khi báo phát hành, Cty CP Tập đoàn Điện Bàn đã gửi Công văn số 04/2012/CV-ĐB tới NNVN khẳng định: Sản phẩm Dibstar 50EC đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và lưu hành tại VN hơn 10 năm qua cho các loại cây trồng cạn như đậu, ngô, bông và đang được đăng ký mở rộng trên nhiều loại cây trồng cạn khác…

Thuốc được SX theo tiêu chuẩn ISO9001, tất cả các lô hàng được SX ra và kiểm tra tại Phòng labor của Cty một cách nghiêm túc. Cụ thể là hoạt chất Acetochlor của lô hàng SX ngày 09/06/2011 là 50.84% (g/l) và ngày 08/10/2011 là 48.55% (g/l). Những lô hàng này đã được phân phối ở các vùng khác nhau trong vụ ĐX 2011-2012 nhưng không có vấn đề gì về hiệu lực của thuốc (!).

Tại công văn này, Cty CP Tập đoàn Điện Bàn cũng thừa nhận sự cố phun thuốc cỏ cho cây lạc phủ nilon không diệt hết cỏ tại Nghi Lộc và Diễn Châu như báo nêu là đúng, và tỏ ý lấy làm tiếc về sự việc này... Cty đã phối hợp với Chi cục BVTV Nghệ An, Trạm BVTV Nghi Lộc, Diễn Châu cùng nhà phân phối tại Nghệ An để tìm hiểu nguyên nhân và đang chờ kết quả...

Cần hỗ trợ hợp lý

Sáng 16/4/2012, PV NNVN có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Nghệ An.

Ông Đức cho biết: Bà con trồng lạc tại 2 huyện Diễn Châu và Nghi Lộc sử dụng thuốc trừ cỏ Dibstar 50EC theo chương trình lạc phủ nilon của tỉnh khoảng 2.200 ha (UBND tỉnh hỗ trợ thuốc trừ cỏ 5.000 đ/500 m2 và 8.000 đ/kg nilon).

Qua kiểm tra đồng ruộng và việc sử dụng thuốc trừ cỏ của nông dân, bước đầu Chi cục đưa ra một số nhận định như sau: Thứ nhất là thời vụ gieo trồng lạc tại Nghệ An từ 5 - 10/2, thời tiết giai đoạn này đều duy trì nhiệt độ trung bình từ 16,5 - 16,7 độ C nên cả lạc và hạt cỏ dại đều không phát triển được.

Từ ngày 01- 20/3 nhiệt độ bắt đầu tăng, từ 19,3 - 19,9 độ C, độ ẩm từ 92 - 94%, thì lạc và các loại hạt cỏ dại mới bắt đầu nảy mầm và phát triển. Do cỏ dại có sức sống và khả năng sinh trưởng tốt nên đã phát triển nhanh hơn cả cây lạc. Cỏ "đội" cả nilon trên luống như NNVN đã thông tin.

Thứ hai là sau khi gieo trỉa lạc, bà con tiến hành phun thuốc trừ cỏ và phủ nilon. Nếu hạt cỏ dại nảy mầm ngay thì thuốc sẽ có tác dụng, nhưng do trời rét nên cỏ đã không nảy mầm. Từ 15- 20 ngày sau, hạt cỏ dại mọc mầm thì lượng thuốc trừ cỏ phun trên ruộng đã bị ánh sáng và hơi nước phân giải nên thuốc không có tác dụng.

Theo ông Đức, do cỏ dại phát triển mạnh nên chắc chắn năng suất lạc sẽ giảm sút. Vì vậy nhà SX nên trực tiếp thoả thuận với bà con nông dân để đưa ra mức hỗ trợ một cách hợp lý.
Thứ ba, liều lượng thuốc Dibstar 50EC mà nông dân được tỉnh hỗ trợ chỉ được 1 lít/ha, trong khi liều lượng nhà SX khuyến cáo từ 1,2- 1,5 lít/ha cũng là một nguyên nhân khiến thuốc giảm hiệu lực.

Trả lời PV việc Chi cục và Sở NN-PTNT xử lý vấn đề này ra sao, ông Đức cho biết: Cùng với việc tiến hành lấy mẫu thuốc trừ cỏ Dibstar 50EC gửi ra Trung tâm Giám định chất lượng thuốc BVTV (Cục BVTV) để kiểm tra chất lượng, Chi cục và Trạm BVTV Diễn Châu, Nghi Lộc đã mời đại diện nhà SX và phân phối xuống các địa phương khảo sát thực tế trên ruộng lạc và làm việc với bà con nông dân để tìm hướng hỗ trợ một cách hợp lý.

Tại xã Nghi Long, bà con đã kiến nghị nhà SX hỗ trợ mỗi sào 3 ngày công làm cỏ (300.000 đ/500 m2). Đại diện Cty cho rằng mức hỗ trợ như vậy là quá lớn bởi: 2.200 ha lạc phủ nilon x 6 triệu đồng = 13,2 tỷ đồng, nên cả 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung...

Trước mắt tỉnh đang chỉ đạo các địa phương tích cực làm cỏ cho diện tích lạc phủ nilon nhằm hạn chế tác hại của cỏ đối với năng suất lạc. Chờ kết quả giám định chất lượng thuốc trừ cỏ để đề xuất hướng xử lý cho Sở NN-PTNT, trình UBND tỉnh ra quyết định.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận