Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trở lại bài viết 'Nước mắt Phú Quốc': Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam đề nghị không cấp phép dự án

Thứ Sáu 06/12/2019 , 12:43 (GMT+7)

Từ ngày 8-11/6/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử đăng loạt bài Nước mắt Phú Quốc, phản ánh những bất ổn từ dự án thu hồi đất tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Chưa đền bù cho người dân nhưng Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh đã công khai phân lô bán nền trên mạng.

Loạt bài viết phản ánh thực trạng bất ổn khi tỉnh Kiên Giang quyết định thu hồi 145.823,38 m2 đất của người dân ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án phát triển du lịch.

Dự án thu hồi đất kéo dài trong nhiều năm liền, với nhiều bản án do người dân địa phương kiện chính quyền đã được tòa án các cấp ban hành. Đặc biệt, cuộc sống của người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự tranh chấp giữa doanh nghiệp và người dân kéo dài.

Trên thực tế, quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang ban hành nhằm thu hồi diện tích đất do người dân địa phương khai phá, sinh sống từ rất lâu đời và nằm sát cạnh sân bay quốc tế Phú Quốc. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của sân bay.

Theo Tổng công ty hàng không Việt Nam, đơn vị này đang có kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao, góp phần đưa huyện đảo Phú Quốc trở thành thành phố biển hiện đại của Việt Nam.

Hiện, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang gặp khó khăn lớn về thoát nước cho khu vực bay vào mùa mưa bão. Nước mưa từ các nơi đổ mạnh ra sông Cửa Lấp, gió tây hoạt động mạnh, nước biển dâng cao gây ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác bay và có thời điểm đã phải đóng cửa cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Nguyên nhân chính, theo Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, đó là, các hộ dân không chịu di dời, tái lấn chiếm sau khi nhận tiền đền bù trong khu vực sân bay, tự ý san lấp trái phép, lấp mương thoát nước ra biển. Sông Cửa Lấp sau nhiều năm bồi lấp đã không được nạo vét. Đặc biệt, Dự án của Công ty Long Beach ở hạ lưu sông Cửa Lấp đã san lấp lấn chiếm một nhánh sông thoát nước ra biển.

Nhằm đảm bảo kế hoạch phát triển cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Tổng Công ty hàng không Việt Nam đề nghị UBND huyện Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang không cấp phép cho dự án của Công ty Long Beach ở hạ lưu sông Cửa Lấp và hỗ trợ di dời các hộ dân tái lấn chiếm sân bay.

Trên thực tế, dự án thu hồi đất 145.823,38 m2 đất của người dân ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để giao cho Công ty TNHH May thêu thương mại Lan Anh (Công ty Lan Anh), trụ sở tại 117 - 119 Trương Định, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh thực hiện dự án phát triển du lịch và tới thời điểm này, dự án đã được chuyển giao cho Công ty Long Beach thực hiện.

Tổng Công ty hàng không Việt Nam đang hy vọng, UBND tỉnh Kiên Giang nhìn biết lắng nghe dư luận, nhìn về tương lai phát triển của Phú Quốc để sớm dừng dự án, kết thúc chuỗi ngày khiếu kiện kéo dài của những người nông dân địa phương.

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Ý kiến 25/02/2020 - 17:00

Nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú giúp huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) thay da đổi thịt chóng vánh, tuy nhiên đằng sau đó là muôn vàn hệ lụy đi kèm.

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Ý kiến 25/02/2020 - 14:31

UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin xảy ra đốt rừng ở thị trấn Phong Hải đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Ý kiến 24/02/2020 - 19:59

Trong khi đang hoàn tất thủ tục để xóa bỏ nhiều bến xe nội tỉnh, Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị tiếp tục đề xuất xây mới bến xe Cửa Việt.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?6

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch79

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay5

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp