Thứ sáu, 26/04/2019 05:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trở lại "nơi đau thương không kể xiết"

04/03/2010, 10:12 (GMT+7)

Thiên tai đi qua, những đau thương mất mát cũng đã lắng dịu. Cuộc đời phía trước của 44 hộ dân ở xóm Trường, thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 (Đồng Xuân, Phú Yên) đang từng bước phục hồi.

Hệ thống điện, nước sạch và đường bê tông đã xây dụng hoàn chỉnh ở xóm Trường

Thiên tai đi qua, những đau thương mất mát cũng đã lắng dịu. Cuộc đời phía trước của 44 hộ dân ở xóm Trường, thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 (Đồng Xuân, Phú Yên) vẫn đang vận hành dù hầu như cuộc sống của họ đã như tê liệt sau trận lũ lịch sử xảy ra vào đầu tháng 11/2009. Không thể khác hơn, họ vẫn phải sống. Trong bối cảnh hoàn toàn trắng tay, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và cộng đồng xã hội, hiện xóm Trường đang có một diện mạo mới.

>> Xóm Trường Tết này liệu đã có nhà?

Lấy lại 85% đất sản xuất

Có lẽ cũng không thừa khi nhắc lại vài con số cơ bản về những mất mát do cơn lũ lịch sử xảy ra vào đầu tháng 11/2009 gây ra cho người dân xóm Trường: 18 người chết, 43 ngôi nhà của 44 hộ dân bị lũ cuốn trôi với toàn bộ tài sản, 100% đất sản xuất bị cát lấp dày như bãi sa mạc. Đã 3 tháng trôi qua, thời gian chưa đủ để người dân xóm Trường quên đi những mất mát, nhưng những lo toan cho cuộc sống phía trước khiến họ phải nguôi ngoai để lấy lại tinh thần đối mặt với những khó khăn chồng chất trước mắt.

Hầu hết là dân thuần nông, cái ăn cái mặc của mọi gia đình đều trông nhờ vào dăm ba sào ruộng. Lũ rút, nhìn toàn bộ đất sản xuất nông nghiệp của mình bị cát lấp dày đến cả mét, 44 hộ dân ở xóm Trường không hình dung ra cuộc sống phía trước của mình sẽ phải như thế nào khi trong tay không còn một tấc đất cắm dùi. Anh Mạnh Thế Đông tâm sự: “Gia đình tôi được nhà nước cấp cho đám ruộng sạ được 2 giạ giống (2.000m2). Sau lũ, nhà cửa, tài sản trôi sạch đã đành, chỗ dựa cuối cùng của cuộc sống cả gia đình là 2.000m2 ruộng cũng bị cát “nuốt” mất, nhìn lớp cát phủ dày hàng mét mà không còn nước mắt để khóc. Nghĩ trong bụng là mai này, vợ chồng con cái chắc phải dắt díu nhau tha phương cầu thực chứ ở đây biết lấy đâu ra đất mà canh tác làm ăn. Vậy mà bây giờ nhờ nhà nước “mạnh tay” cải tạo bằng cơ giới nên chúng tôi đã nhanh chóng có lại đất sản xuất”.

Sau lũ, ngành nông nghiệp huyện Đồng Xuân đã lập tức bắt tay thực hiện giai đoạn 1 dự án cải tạo đồng ruộng bị bồi lấp cho người dân xóm Trường với 25 ha. Ông Võ Cao Phi, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: “Để kịp cho nông dân sản xuất vụ đông xuân 2009-2010, chúng tôi chỉ đạo cho ngành nông nghiệp huyện cải tạo được diện tích nào là bàn giao mặt bằng ngay cho nông dân, trong đó đặc biệt quan tâm hàng đầu đến diện tích đất canh tác của xóm Trường, nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của. Đến nay trên địa bàn toàn huyện có 85% diện tích đất sản xuất bị bồi lấp đã được cải tạo để trồng lúa, số diện tích bị cát bồi lấp nặng chúng tôi có chủ trương sẽ chuyển sang canh tác cây màu, hiện toàn bộ diện tích đang sản xuất ổn định”.

Song song với việc được khôi phục đất sản xuất, người dân xóm Trường cũng được chăm lo nơi ăn chốn ở mới. Xóm Trường khi xưa có 44 hộ dân thì đã có đến 43 ngôi nhà bị lũ cuốn phăng, ngôi nhà còn lại bị hư hại 50%. Để giúp người dân, chính quyền địa phương đã quy hoạch một vùng đất mới cao ráo, rộng hơn 3 ha để làm khu tái định cư cho 44 hộ dân xóm Trường tại thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 (Đồng Xuân).

Khu tái định cư này được chia thành 109 lô, mỗi lô rộng từ 300 - 400m2. Ưu tiên cho những người đến trước khu tái định cư này vẫn là 44 hộ dân xóm Trường, số còn lại sẽ thu hút những hộ dân sống ven sông Kỳ Lộ có nguy cơ bị ảnh hưởng lũ lụt. Mặt bằng khu tái định cư vừa hình thành là các hệ thống điện, nước và đường giao thông lập tức cũng “có mặt” ngay để kịp phục vụ người dân tái định cư. Bà Trần Thị Biên (88 tuổi), người dân xóm Trường tâm sự: “Chưa kể đến tang tóc, lũ lụt đã cướp đi của người dân xóm Trường toàn bộ của nả làm ăn dành dụm được từ bao đời nay. Đau buồn không kể xiết, thế nhưng trong 3 tháng qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng tấm lòng của nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước hướng về xóm Trường từ miếng ăn hằng ngày đến chỗ ở và tiện nghi sinh hoạt nên chúng tôi cũng được an ủi phần nào”.

Hồi sinh

Cụ bà Ngô Thị Rẻ đang chờ ngôi nhà mới

Về khu tái định cư xóm Trường trong những ngày sau Tết Canh Dần, chúng tôi đã được rong xe máy bon bon trên những con đường bê tông rộng thênh thang. Dọc con đường chính chạy xuyên suốt khu định cư sừng sững những trụ điện mới tinh khôi, đi kèm bên dưới là công trình cung cấp nước sạch.

Ông Võ Cao Phi khoe: “Từ những nguồn hỗ trợ Ngân sách và Quân đội chúng tôi đã hoàn tất việc xây dựng những tuyến đường giao thông nội bộ trong khu tái định cư mới xóm Trường bằng đường bê tông hẳn hoi và xây dựng hoàn chỉnh hệ thống điện và nước sạch. Gần 700 triệu đồng là số tiền chi phí riêng cho hệ thống điện, từ cuối tháng 1 vừa qua, nhà cửa những hộ dân ở đây đã sáng bừng ánh điện. Ngoài xây dựng công trình, Điện lực tỉnh Phú Yên còn hỗ trợ đưa điện vào từng nhà 44 hộ dân, bình quân mỗi hộ là 700.000đ gồm dây dẫn và các thiết bị sử dụng điện”.

Thế nhưng điều “bắt mắt” chúng tôi nhất ở khu tái định cư này là bên cạnh những ngôi nhà bạt ở tạm là ngổn ngang những đống đá xây dựng và những đống gạch tươi mới. Và, bên trong ngôi nhà bạt nào cũng ken chật những bao xi măng và những hộp gạch men lát nền được sắp từng lớp. Bà Phạm Thị Mười (50 tuổi)  tâm sự: “Căn nhà của gia đình tôi ở xóm Trường cũ kiên cố lắm chứ, thế nhưng vẫn bị nước lũ cuốn trôi trong loáng chốc. Gia đình tôi có 6 nhân khẩu nhưng khi ấy chỉ có 2 mẹ con tôi ở nhà. Sau khi căn nhà bị trôi, mẹ con tôi cũng bị trôi tự do trong dòng lũ, may mà bấu được vào được gốc cây nên thoát chết. Từ đó đến nay nhờ nhiều nguồn cứu trợ nên lương thực, thực phẩm thiết yếu đủ cho cả nhà dùng hằng ngày. Nước sạch và điện thì dùng thoải mái. Để cất lại nhà mới, về tiền mặt mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, ngoài ra các tổ chức khác hỗ trợ thêm mỗi hộ 50 thùng gạch men, 40 bao xi măng, gạch và đá xây dựng đủ xây  ngôi nhà hoàn chỉnh”.

Ông Võ Cao Phi cho biết thêm: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho bà con 5 mô hình xây dựng nhà. Mô hình đẹp nhất có giá là 65 triệu đồng, mô hình đơn giản nhất là 35 triệu đồng. Từ nay đến khi bà con ở đây đồng loạt xây nhà nếu có cơ quan, đơn vị nào hỗ trợ thêm thì người dân xóm Trường ai cũng sẽ có những căn nhà khang trang”.

Ở nơi định cư mới, 44 hộ dân xóm Trường sẽ có cuộc sống làm lại từ đầu. Sẽ không dễ dàng gì, thế nhưng trong sự đùm bọc của đồng bào khắp mọi miền đất nước, hy vọng một ngày không xa họ sẽ lại có một cuộc sống ổn định và yên bình.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận